Chắc hẳn hai thuật ngữ UI, UX đã quá quen thuộc với những lập trình viên thiết kế app mobile, bởi hai yếu tố này là vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển ứng dụng di động. Tuy nhiên, đối với những ai không hoạt động trong lĩnh vực này cũng như chưa hiểu rõ về UI UX là gì và vai trò của chúng, vậy bạn hãy đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé! Chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc này thật chi tiết và cụ thể. Cùng bắt đầu thôi!

UI UX là gì?

UI là gì?

Vậy theo các bạn UI là gì? Theo những thông tin chúng tôi đã tìm hiểu UI (viết tắt của User Interafce) nghĩa là giao diện người dùng. Thiết kế UI là hoạt động giúp tạo nên vẻ ngoài của ứng dụng và tương tác với người dùng, trong đó thường chú trọng vào việc trình bày ứng dụng. Trách nhiệm của người thiết kế UI là tập trung vào phần thiết kế đồ họa thông qua cách thấu hiểu tâm trí của người dùng cuối.

ui ux là gì
UI UX là gì

Xem thêm:

UX là gì?

UX (viết tắt của User Experience) nghĩa là trải nghiệm người dùng, nó bao gồm tất cả những khía cạnh tương tác của người sử dụng với ứng dụng. Thiết kế UX hiệu quả sẽ giúp tăng mức độ hài lòng và tin tưởng của khách hàng với ứng dụng cũng như doanh nghiệp. Các nhà thiết kế UX thường phải thực hiện nghiên cứu trước khi bắt đầu xây dựng ứng dụng, cụ thể là tìm hiểu thị trường mục tiêu, nhu cầu của người sử dụng cuối.

Xem thêm:

Vai trò của UI UX là gì trong thiết kế app mobile

Tác động lớn đến hành vi truy cập

UX chính là một chiếc cầu vững chắc giúp kết nối giữa khách hàng với doanh nghiệp chủ ứng dụng. UI góp phần tạo ra một giao diện đẹp và thân thiện. Cả hai yếu tố này sẽ giúp tăng tính trải nghiệm từ phía người dùng và truyền tải thông điệp một cách nhanh chóng, bên cạnh đó cũng tác động đến khả năng và hành vi truy cập của người sử dụng, ảnh hưởng lớn đến việc họ có quyết định tiếp tục sử dụng app hay không. Chính vì thế, vai trò của chúng là vô cùng lớn trong hoạt động thiết kế app mobile.

truy cập

Khi truy cập một ứng dụng được thiết kế chuẩn UI, UX, chắn hẳn người dùng sẽ có trải nghiệm rất thoải mái và dễ chịu, từ đó họ sẽ đưa ra những quyết định mua hàng thuận tiện, nhanh chóng hơn. Không chỉ vậy, họ sẽ còn tiếp tục quay lại sử dụng ứng dụng và lựa chọn mua hàng vào những lần kế tiếp, cũng như tham khảo thêm những sản phẩm, dịch vụ khác mà bạn cung cấp.

Giúp gia tăng doanh thu

Thiết kế ứng dụng di động chuẩn UI và UX vừa hỗ trợ cải thiện tốt trải nghiệm của người dùng, vừa giúp gia tăng mức độ hài lòng của họ khi sử dụng app. Đây cũng là các yếu tố thúc đẩy quá trình nâng cao doanh số cùng với số lượng người dùng. Đồng thời, ứng dụng của bạn cũng sẽ thu hút được một lượng lớn khách hàng quen thuộc, giúp doanh nghiệp hoàn thành tốt mục tiêu doanh số trong tương lai.

Góp phần gia tăng sự tin tưởng từ khách hàng

Thiết kế app mobile có UI, UX chuẩn giúp doanh nghiệp gia tăng mức độ tin tưởng từ phía khách hàng một cách hiệu quả. Thông qua những hình ảnh chuyên nghiệp của ứng dụng, đơn vị sẽ khẳng được sự uy tín của mình, khiến cho khách hàng cảm thấy yên tâm và tin tưởng hơn. Từ đó, họ sẽ nhanh chóng đưa ra quyết định mua hàng trên app của bạn, số lượng người dùng cũng từ đó mà tăng lên nhanh chóng.

tăng sự tin tưởng

Thiết kế UI, UX hiệu quả sẽ giúp ứng dụng thu hút được sự chú ý của người dùng ngay từ lần đầu truy cập, cũng như làm nổi bật các sản phẩm của doanh nghiệp so với vô số các đối thủ cạnh tranh khác, hơn nữa còn giúp ghi dấu ấn sâu đậm trong tâm trí khách hàng, khiến họ luôn ghi nhớ thương hiệu của bạn.

Ảnh hưởng đến thứ hạng của ứng dụng

Mục tiêu quan trọng khi thiết kế app mobile chính là bảo đảm chế độ vận hành tốt, đồng thời hỗ trợ người dùng truy cập nhanh chóng vào ứng dụng cũng như sử dụng các tính năng một cách thuận tiện, mượt mà. Khi bạn đã tạo được trải nghiệm tốt cho người dùng nhờ vào việc thiết kế UI, UX đạt chuẩn, chắc chắn sẽ giúp gia tăng thứ hạng của ứng dụng trên các công cụ tìm kiếm.

Từ lâu, thiết kế UI, UX đã được chứng minh có ảnh hưởng to lớn đến kết quả xếp hạng của ứng dụng trên Google – công cụ tìm kiếm phổ biến nhất hiện nay. Lí do là Google thường sẽ căn cứ vào phản hồi từ khách hàng để đánh giá, thiết kế UI, UX tốt đồng nghĩa với việc sẽ được Google đánh giá cao. Nhờ vậy, ứng dụng di động của bạn sẽ phổ biến nhanh chóng trên công cụ tìm kiếm này.

Thu hút khách hàng

Groovetechnology.com cho biết việc thiết kế app mobile chuẩn UI, UX không những giúp xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp cho thương hiệu, mà còn hỗ trợ tạo nên sự tin tưởng và tín nhiệm từ phía khách hàng, đồng thời thu hút số lượng khách hàng mới cũng như giữ chân các khách hàng tiềm năng. Số lượng người dùng ứng dụng càng tăng, càng chứng tỏ được mức độ thành công của doanh nghiệp.

thu hút khách hàng

Khả năng thu hút sự chú ý của ứng dụng nằm ở các yếu tố được tối ưu. Chính sự tối ưu này sẽ giúp cho app mobile của bạn trở nên nổi bật giữa thị trường có vô vàn đối thủ cạnh tranh như hiện nay. Khi quyết định xây dựng một ứng dụng, bạn cần quan tâm đến vấn đề tối ưu UI, UX, bởi chúng sẽ là yếu tố quan trọng giúp thu hút, thúc đẩy khách hàng chọn lựa mua sắm sản phẩm mà bạn cung cấp.

Một số phương pháp để thiết kế UI, UX trong phát triển ứng dụng di động đạt hiệu quả

Thiết kế UI, UX đạt chuẩn trong phát triển ứng dụng di động là vấn đề không hề dễ dàng, bởi nó yêu cầu người phát triển cần phải có kiến thức cũng như kinh nghiệm chuyên môn. Dưới đây là một số phương pháp thiết kế UI, UX được áp dụng nhiều nhất bởi các nhà thiết kế chuyên nghiệp.

Lưu ý về biểu tượng, màu sắc và các nút thông dụng

Để có một thiết kế UI, UX đẹp và hiệu quả khi thiết kế mobile app, bạn cần quan tâm đến các biểu tượng, màu sắc sử dụng. Nên lựa chọn những màu sắc phù hợp, dễ dàng thuyết phục người sử dụng làm quen với chúng.

Nên bố trí các chuyển động nhỏ giữa những màn hình, tận dụng các hiển thị màu sắc khác nhau với mục đích thông báo tình trạng ứng dụng. Để gia tăng tính hấp dẫn thì các yếu tố đồ họa cũng cần phải tương thích với mỗi loại thiết bị di động. Đặc biệt, đừng quên làm nổi bật các nút thao tác thông dụng nhất để người dùng dễ dàng tìm kiếm và sử dụng nhé!

Sử dụng những yếu tố đơn giản

Thiết kế UI, UX trong mobile app không cần phải quá cầu kỳ, bởi nó sẽ gây rối mắt cho người dùng, thế nên bạn cần khiến mọi thứ trông thật đơn giản, dễ nhìn. Điều này không hẳn là áp dụng phong cách quá tối giản cho thiết kế, quan trọng là biết cách giữ sự đơn giản cho ứng dụng.

ui ux là gì

Cụ thể hơn, một giao diện đơn giản sẽ giúp cho người dùng có thể tự thực hiện nhiều thao tác mà không cần đến sự giúp đỡ, cho dù liên quan đến hình ảnh hay ngôn ngữ. Khi sử dụng, người dùng cũng không cần đến các hướng dẫn hay mô tả về cách mà ứng dụng của bạn đang vận hành. Điều này có nghĩa là hãy mang đến cho người dùng một ứng dụng tương tác dễ dàng, thoải mái nhất.

Chú trọng tính đồng nhất của UI, UX

Theo công ty thiết kế website monamedia UI/UX trong thiết kế ứng dụng di động luôn yêu cầu phải có tính đồng nhất về mặt tổng thể. Yếu tố này sẽ giúp cho người dùng dễ dàng xác định được mô hình sử dụng của app. Khi thực hiện thiết kế, cần lấy người dùng làm trung tâm, ví dụ như xác định kích thước ngón tay dựa trên các kích thước đề xuất để tạo ra ứng dụng sử dụng phù hợp cho người dùng.

Chú ý các yếu tố điều hướng

Thật ra có khá nhiều cách tiếp cận mới mẻ đối với những yếu tố điều hướng. Tuy nhiên, người dùng đã quá quen thuộc với một số phong cách điều hướng nhất định, khi bạn thử điều hướng theo phong cách mới sẽ dễ khiến họ cảm thấy bối rối.

Vì vậy, hãy tạo ra những điều hướng thông qua hiển thị trên giao diện ứng dụng di động. Nhằm giảm bớt lượng thông tin mà người dùng phải nhớ thì những tùy chọn hay các tác vụ nên được đính kèm các yếu tố điều hướng có sẵn, hỗ trợ cho người dùng thực hiện các tác vụ đơn giản một cách hiệu quả, tối ưu nhất.

Kết luận

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về UI UX là gì cũng như tầm quan trọng của UI UX trong thiết kế app mobile, mong rằng bạn sẽ có thể áp dụng những kiến thức này vào quá trình học tập cũng như các dự án trong công việc của mình.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *