Thiết kế UX không khó nhưng nó đòi hỏi sự kỳ vọng khá cao của khách hàng và sự tương tác giữa các bên nên dễ kéo theo nhiều vấn đề nảy sinh. Chính vì vậy, bài viết sau đây chúng tôi chia sẻ những sai lầm về UX, tham khảo để tránh làm bản thiết kế của bạn bị bỏ đi nhé!

Sai lầm #1: Thiết kế cho chính mình

Làm thiết kế nói riêng và làm trong lĩnh vực sáng tạo, nghệ thuật nói chung phần lớn mọi người hay hình thành quan điểm vô cùng mạnh mẽ, nhìn mọi việc thông qua lắng kính của sở thích cá nhân. Tuy nhiên, bạn cần ghi nhớ rằng bạn chỉ là một trong số hàng trăm, hàng ngàn kiểu người dùng khác nhau.

Muốn thành công, người thiết kế UX phải biết cách tách sở thích ra khỏi thiết kế của mình. Cần phải suy nghĩ tĩnh táo và biết mình đang có suy nghĩ và hành động khác hẳn với khách hàng. Người thiết kế UX giỏi phải đo lường được điều đó, thông cảm với những cá tính khác nhau của khách hàng.

Tất nhiên, muốn thu hẹp được khoảng cách giữa sở thích của bạn với nhu cầu của người dùng không hề đơn giản. Là một designer, bạn sẽ có cảm giác giống như phải chịu trách nhiệm cho những sáng tạo của mình, và phải lựa chọn thiết kế làm sao có lợi nhất với mục tiêu của khách hàng chứ không phải dừng lại ở mục tiêu sản phẩm. Trách nhiệm của bạn trong công việc là đối với người dùng cũng như những bên liên quan chứ không phải là cái tôi riêng của bản thân.

Sai lầm #2: Lẫn lộn giữa UX và UI

Nhầm lẫn giữa thiết kế UX và UI là một vấn đề mà bạn thường thấy, dù nó dễ hiểu những vẫn có rất nhiều thiết kế mắc phải sai lầm, kết quả dẫn đến các bản thiết kế thảm họa. Sự rắc rối này nảy sinh là bởi chúng có sự liên kết với nhau, nhưng nếu ngồi lại và phân tích một cách tỉ mỉ thì đó lại là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau.

Thiết kế UX hay còn gọi là trải nghiệm người dùng sẽ nghiêng về cảm xúc mà người dùng có được sau khi đã sử dụng qua sản phẩm. Sự hài lòng của người dùng chính là nhiệm vụ của UX, trong khi đó UI là giao diện của người dùng, là những thứ mà người dùng sử dụng để tương tác. Các nút nhấn sử dụng để hoàn thành đơn hàng chính là một phần của giao diện người dùng hay UI.

Lấy ví dụ dễ hiểu, khi vẽ trang, sơn, màu sắc và các chiếc cọ sẽ đóng vai trò là UI, còn UX chính là cảm giác của người xem khi nhìn thấy hình ảnh trên bức vẽ đó, có thể là một cô gái đang đeo một đôi bông tai bằng ngọc trai chẳng hạn. UX chính là sự kết nối của nhiều lĩnh vực khác nhau, từ đó tạo nên một sản phẩm tuyệt vời. Một UX tốt đòi hỏi phải có một UI tốt và ngược lại.

Sai lầm #3: Bắt người dùng phải nghĩ

Người dùng vốn rất lười biếng, họ luôn có xu hướng nghĩ càng ít càng tốt, và nhiệm vụ của nhà thiết kế là phụ vụ sự lười biếng của họ. Một thiết kế UX thành công đòi hỏi phải giảm được sự phức tạp xuống mức thấp nhất. Theo các chuyên gia chia sẻ thì bạn cần loại bỏ những bước, những click chuột hay những đầu vào không cần thiết.

Điều này không phải dựa trên suy đoán mà nó đã được các nhà nghiên cứu tìm hiểu cũng như chứng minh được. Giả sử bạn thiết kế một form đăng ký với quá nhiều field để điền thông tin thì chắc chắn người dùng sẽ rất nhanh nản lòng, và điều đó là một sai lầm của UX ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu về sau.

Trên đây là một số sai lầm mà nhà thiết kế UX vẫn thường hay mắc phải. Tất nhiên còn rất nhiều yếu tố khác nữa, song chỉ cần giải quyết được những vấn đề này thì bạn đã nắm được phần thành công lớn ở trong tay. Điều quan trọng lúc này là ý tưởng sáng tạo cũng như biết cách kết hợp các yếu tố với nhau để tạo nên một bản thiết kế hoàn hảo. Nếu muốn tư vấn hay hiểu thêm thông tin về lĩnh vực này, liên hệ ngay với chúng tôi hôm nay bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *