Trong những năm gần đây, khái niệm về UI và UX được chú ý đến, UX được mọi người nhắc đến nhiều hơn và vai trò của thiết kế UX cũng được nâng lên một tầm cao mới. Vậy bạn có biết UX là gì và vai trò của nó quan trọng như thế nào hay không? Nếu không thì cùng đọc một vài chia sẻ dưới đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn về nó nhé!

UX là gì?

UX là viết tắt của User Experience và được xuất hiện lần đầu tiên trong tuyển tập nổi tiếng “The Design of Everyday Things” của tác giả Don Norman. Có thể hiểu nó một cách đơn giản chính là cụm từ để chỉ về hành động, cảm xúc hay phản ứng của ai đó về một dịch vụ, sản phẩm hay không gian nào đó.

Thiết kế web UX chính là trải nghiệm của người dùng
Thiết kế web UX chính là trải nghiệm của người dùng

Có rất nhiều sai lầm về UX mà người thiết kế thường mắc phải, trong đó sai lầm mà nhiều người mắc phải hiện nay đó là đánh đồng giữa User Experience Design với usability hay trải nghiệm người dùng và khả năng sử dụng. Cũng chính vì vậy mà usability mang ý nghĩa là một sản phẩm vừa có thể sử dụng (usable) và hữu ích (useful).

UX là một thuật ngữ cực kì quan trọng trong thiết kế website và phần mềm mà các công ty thiết kế website cần quan tâm.

Nếu có một căn phòng bỏ trống, khi bước vào hẳn ai trong chúng ta cũng đều sẽ liên tưởng đến mục đích sử dụng của nó. Hãy thử nhìn xung quanh và đưa ra bất kỳ ý tưởng nào về việc cải tạo nó, bạn có thể sử dụng căn phòng làm nơi đón khách, làm việc, phòng ngủ…Tất cả những điều ấy phụ thuộc vào món đồ mà bạn sẽ chọn và vị trí mà bạn sẽ đặt chúng. Lúc này, căn phòng trống có thể sử dụng được tương ứng Usable, nhưng nó chưa thực sự hữu ích tương ứng Useful.

Trong thiết kế website, không có “căn phòng” nào còn trống khi người dùng đi vào. Tất cả các sản phẩm ra đời đều được xây dựng một giao diện để người dùng có thể tương tác, và quá trình tương tác ấy trở thành trải nghiệm. Nhiệm vụ của thiết kế website UX đó là biến những trải nghiệm ấy trở nên tuyệt vời hơn bằng cách sắp xếp và bố cục website hợp lý.

Vai trò của thiết kế UX?

Trong mỗi lĩnh vực, người thiết kế UX có những nhiệm vụ khác nhau, đối với ngành thiết kế website cũng vậy. Những gì mà người dùng sẽ được trải nghiệm, tất cả các tính năng, giao diện, bố cục trình bày…đều là một phần trong thiết kế UX. Nhiều người thắc mắc rằng UX có quan trọng hay không, và xin giải đáp rằng có.

Giả sử, bạn vào một rạp chiếu phim và không quan tâm đến ánh sáng được sử dụng trong nơi này có màu vàng hay màu trắng, đồng phục mà các nhân viên mặc là gì, quầy phục vụ đặt ở đâu hay một vấn đề hiển nhiên đó là khi chiếu phim thì đèn sẽ tắt…Thế nhưng, có bao giờ bạn nghĩ đến việc tầm nhìn của mình sẽ bị che bởi người ngồi phía trước hay không? Nếu không thì có nghĩa là thiết kế UX đã thành công.

Trong thiết kế UX, điều quan trọng nhất là làm sao để mọi người không nghĩ về nó. Sẽ chẳng ai còn hứng thú trải nghiệm bộ phim nếu như không gian rạp quá chật hẹp, trong phòng chiếu phim nhóm người tụm năm tụm bay tám chuyện, điện thoại reng inh ỏi, người ra người vô làm phiền…Tương tự như vậy, trong thiết kế website bạn cần tránh mắc phải sai lầm khi xây dựng bố cục, tính năng, tiện ích trên web nếu không muốn người dùng phiền hà và rời đi khi chưa trải nghiệm trên trang web của bạn.

Thiết kế UX giúp tối ưu trải nghiệm người dùng.
Nhiệm vụ của thiết kế web UX là tối ưu trải nghiệm người dùng

Quả thực, thiết kế UX đang ngày càng trở nên phổ biến hơn trong ngành công nghệ nói chung và website nói riêng. Sự khác biệt lớn nhất giữa kinh doanh, lĩnh vực truyền thống với thiết kế website và công nghệ thông tin hiện đại ngày nay đó là: với lĩnh vực cũ các công việc thiết kế UX để mang lại trải nghiệm cho người dùng thường chỉ chú ý đến các bộ phận như âm thanh, ánh sáng, decor kiến trúc, nội thất…và còn rất nhiều lỗ hổng. Đối với lĩnh vực mới, đa phần sẽ chú ý đến yếu tố đó là front-end developer và UI hay graphic designer.

Thiết kế UX là một phần quan trọng giúp bạn xây dựng một website hoàn hảo

Tất nhiên để tạo ra một website hoàn hảo bạn cần phải có sự đóng góp của rất nhiều yếu tố khác, một vài những yếu tố mà bạn cần phải chú ý nếu như bạn tự thiết kế hoặc nhờ đến những dịch vụ thiết kế website giá rẻ để đảm bảo chất lượng website của mình:

  • Màu sắc chủ đạo của website: Tất nhiên khi nhắc đến thiết kế thì màu sắc luôn được đề cập đến đầu tiên, bởi nó mang đến cảm nhận cho người dùng về trang web của bạn trước khi họ có bất kỳ thao tác nào trên website.
  • Nội dung cốt lõi: Có thể nói nội dụng cũng là yếu tố cần thiết để bạn xây dựng website chất lượng, khách hàng không tìm thấy nội dung họ cần thì họ có thể rời khỏi website của bạn ngay lập tức và chuyển sang một trang web khác. Ngoài ra, nội dung cũng là yếu tố quan trọng để đánh giá website có chuẩn SEO hay không nếu bạn muốn web của mình lên top cao của Google.
  • Hình ảnh đẹp mắt: Hình ảnh luôn là yếu tố quyết định đến tâm lý và hành vi của người dùng, việc sử dụng những hình ảnh độc quyền được thiết kế kỹ lưỡng sẽ giúp bạn tạo cảm giác tốt hơn cho người xem bạn cũng nên chú ý đến những định dạng hình ảnh để sử dụng một cách tối ưu nhất.
  • Điều hướng người dùng: Một trong những nghệ thuật quản trị website nổi bật hiện nay chính là cách mà bạn điều hướng cho khách hàng đến với dịch vụ mà mình cung cấp,

Tất nhiên là để tăng trải nghiệm người dùng thì UX vẫn đóng vai trò chủ đạo, bạn cần tạo ra một giao diện với những bố cục hợp lý, tính năng được sắp xếp khoa học để người dùng dễ dàng thao tác. Đó là điều quan trọng để bạn có thể hoàn thiện một website chuyên nghiệp.

Cuộc sống con người ngày càng nâng cao, các cá nhân và doanh nghiệp cũng nhận ra tầm quan trọng của trải nghiệm người dùng trên website, đó là lý do vì sao thiết kế web UX càng được săn đón nhiều hơn. Nếu bạn chưa biết gì về thiết kế web UX và muốn được tư vấn thêm về nó, thì bạn có thể thử với dịch vụ chúng tôi với đội ngũ chuyên nghiệp có hơn nhiều năm trong kinh nghiệm thiết kế website. Đáp ứng mọi yêu cầu giúp bạn có một website ưng ý phát triển tốt doanh nghiệp của bạn.

Mọi thông tin liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhiều hơn nhé!

Website: http://warmgun.com/

Hotline: 0858 968 271

Email: [email protected]

Trụ sở chính: 65 Ngô Đức Kế, Bến Nghé, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *