Mỗi năm xu hướng thiết kế UX đều có sự thay đổi để bắt kịp với sự phát triển của công nghệ và nhu cầu của người dùng. Vậy xu hướng nào sẽ được ưa chuộng nhất trong năm nay, cùng theo dõi bài viết sau đây để tìm cho mình câu trả lời đầy đủ nhất bạn nhé!

  1. Responsive, tập trung mobile

Đây là một xu hướng không còn quá mới mẻ nhưng nó thực sự cần thiết mà bất kỳ nhà thiết kế nào cũng không được bỏ qua. Hiện nay, người dùng đa phần sử dụng thiết bị mobile để truy cập vào web nhiều hơn desktop, vậy nên responsive sẽ trở thành tiêu chuẩn cho thiết kế web UX dù trên theme nào như WordPress, Magento, Joomla, Squarespace… Thậm chí, hiện nay responsive design giống như là một điều hiển nhiên mà không còn có quá nhiều người hoài nghi rằng web có chuẩn mobile hay không.

Theo như dự đoán, thời gian tới các website sẽ được tối ưu trên mobile trước khi xây dựng desktop web, đây cũng là một việc không quá khó hiểu. Bởi, khi xây dựng web có sự tương thích với mobile thì việc thêm bớt các chi tiết trở nên dễ dàng hơn khá nhiều thay vì chuyển từ desktop sang mobile. Tuy nhiên hãy nhớ rằng responsive không phải là nguyên tắc mà quan trọng nhất vẫn là người dùng. Chẳng hạn như, xây dựng một trang web giáo dục học sinh thì giao diện desktop vẫn được ưu tiên hơn, bởi việc trải nghiệm trên mobile sẽ khó khăn hơn nhiều.

  1. Material Design

Material Design chính là xu hướng phát triển web đơn giản kết hợp cùng với những ưu điểm của Skeuomorphism và Flat Design. Từ một số tương tác và chuyển động vốn đã rất gần gũi, thân thuộc được tích hợp tạo nên sự thân thiện hơn cho người dùng. Đây là xu hướng tạo nên phong cách thiết kế trực quan, tiện lợi dù là với người dùng hay với thiết bị.

Nguyên tắc này trước đây cũng đã được Google đề cập đến trong hệ điều hành của hãng đó là Android 5.0 Lolipop. Và Material Design sẽ giúp định hình được phong cách thiết kế trên các thiết bị wearables mà một số hãng vừa cho ra mắt như Google Glass, Android Wear.

  1. Điểm nhấn Typography

Chính Google fonts đã mở đường cho hàng loạt font chữ đẹp mắt, uyển chuyển hơn trong thiết kế, từ đó làm các Designer có thể dễ dàng thỏa sức với các ý tưởng của mình, tạo nên những mẫu typography trên web không thể ấn tượng hơn. Đặc biệt khi xây dựng web giới thiệu hay thiết kế website công ty xây dựng, kiến trúc và nội thất thì những Typography này sẽ là một điểm nhất nghệ thuật trong mắt khách hàng và được đánh giá cao. Ý tưởng sử dụng font chữ ở thời điểm hiện tại các nhiều hơn, nó chiếm diện tích trên giao diện khá lớn. Song, nó không chỉ dừng lại ở nghệ thuật sắp xếp chữ mà quan trọng nhất là người copywriting phải biết rút gọn nội dung sao cho cô đọng, súc tích nhất.

  1. Scroll thay vì click

Click đã quá lỗi thời và giờ đây Scroll trở thành một tương tác thú vị hơn. Tuy nó nhìn khá đơn giản những trong thiết kế thì đây là yếu tố gợi mở rất nhiều sự sáng tạo, gia tăng tính tương tác với người dùng. Cũng chính xu hướng thiết kế scroll trên website mà các designer phải sáng tạo hơn trong cá tương tác và visual, có như vậy mới thu hút lượt quan tâm của người dùng. Điểm trừ duy nhất của single page website có lẽ chính là ở tốc độ load có phần chậm, đó một phần là do sự xuất hiện của quá nhiều hiệu ứng trên một trang. Đối với portfolio thì đó là giải quyết phù hợp nhất, nó tựa như là đang kể chuyển về một sản phẩm, dịch vụ nào đó mà nhà thiết kế muốn gửi đến người dùng.

  1. Sử dụng video, hình ảnh độ phân giải cao làm background

Liệu bạn có biết rằng, hình ảnh chính là yếu tố đầu tiên quyết định đến lượng tiêu thụ của một mặt hàng nào đó hay không. Khi mà mọi người đang có cảm giác choáng ngợp với hàng loại dịch vụ, ứng dụng trên web thì một trải nghiệm tốt sẽ tạo nên sự khác biệt, từ đó níu chân người dùng ở lại trang web lâu hơn, và tất nhiên để làm được điều này là nhiệm vụ không hề đơn giản với người Designer.

Theo như các chuyên gia chia sẻ thì thay vì trình bày nội dung bằng chữ quá nhiều thì hiện nay cách trình bày đã được thu gọn đáng kể, thậm chí nó được ưu tiên sử dụng video và hình ảnh nhiều hơn. Chỉ cần 1 bức ảnh nó có thể trình bày được hết ý cho cả ngàn chữ, và chắc chắn điều đó sẽ gây được ấn tượng mạnh mẽ hơn cho người dùng thay vì sử dụng quá nhiều. Còn đối với video nó tuyệt vời hơn cả hình ảnh khi có sự tương tác chuyển động và âm thanh cực kỳ thú vị.

Trên đây là một vài xu hướng thiết kế UX đã và đang được phát triển hiện nay ở Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung. Để tìm hiểu kỹ hơn về lĩnh vực thiết kế này, bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *