Designer, một cái nghề nghe rất “oách”, bởi trong đầu mọi người luôn hình dung đây là những con người đầu óc đầy ắp ý tưởng sáng tạo và múa tay mượt mà trên các phần mềm thiết kế đồ họa khó nhằn. Đặc biệt khi lĩnh vực thiết kế đồ họa ngày càng phát triển, đồng nghĩa với nhiều công cụ thiết kế đồ họa chuyên nghiệp sẽ ra đời đáp ứng nhu cầu của các designer chuyên nghiệp. Hãy cùng chúng tôi cùng điểm danh những cái tên phần mềm thiết kế đồ họa hot nhất hiện nay.

Xem thêm: Xu hướng thiết kế đồ họa mới nhất.

Top các phần mềm thiết kế đồ họa tốt nhất

Adobe Photoshop – phần mềm đồ họa chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp

Đây là một cái tên đã quá quen thuộc mà hầu hết mọi người đều biết đến không riêng designer, có thể xử lý nhiều bản thiết kế khó dễ khác nhau. Tuy nhiên để sử dụng phần mềm này nhằm chỉnh sửa ảnh, thiết kế một cách nhuần nhuyễn thì đó là điều không hề đơn giản. Phần mềm này được phát triển và phát hành bởi hãng Adobe Systems ra đời vào năm 1988, đi đầu thị trường về công cụ sửa ảnh bitmap (ảnh được tạo bởi pixel), thậm chí nó được xem là tiêu chuẩn cho các công cụ thiết kế đồ họa khác. Nó còn được đưa vào giảng dạy tại các trường Đại học chuyên ngành Đồ họa, Thiết kế và được sử dụng nhằm chỉnh sửa ảnh bitmap có sẵn, loại bỏ những chi tiết không được ưng ý, cắt ghép hay tách lấy một phần của ảnh làm “nguyên liệu” cho quá trình thiết kế hoặc xử lý các tài nguyên từ phần mềm thiết kế đồ họa khác để tạo nên ấn phẩm hoàn chỉnh.

Adobe Photoshop

Adobe Illustrator – phần mềm thiết kế đẳng cấp

Một người anh em với Adobe Photoshop cũng rất quen thuộc với designer, do đó họ thường đặt hai cái tên này lên bàn cân. Adobe Illustrator là phần mềm thiết kế đồ họa bằng vector được phát triển bởi Adobe Inc. và bắt đầu thực hiện vào năm 1985. Có đến 80% nhà thiết kế đồ họa tin dùng nó trong mảng thiết kế Vector, trong đó có nhiều cái tên nổi bật như Maciek-Design, Uplevo,…, để tạo nên các sản phẩm sáng tạo và hoàn chỉnh. Việc so sánh Adobe Illustrator và Adobe Photoshop có phần khá khập khiễng, giống như việc bạn so sánh bút chì và bút bi vậy. Bởi nếu Photoshop dựa trên hình ảnh bitmap bằng việc chỉnh sửa, thay đổi sự bố trí các đối tượng có sẵn trên bức ảnh để tạo thành một đối tượng mới. Trong khi đó, Illustrator chủ yếu thao tác trên các đồ họa vector, cụ thể là thay đổi các điểm, đường giới hạn, màu sắc trên các hình cơ bản. Những ấn phẩm in ấn kích thước lớn, thiết kế khá phức tạp, đồ họa web, thiết kế icon…  chủ yếu được tạo ra từ Adobe Illustrator

Adobe Indesign – công cụ làm đồ họa

Adobe Indesign

Cũng là một an hem trong dòng họ thuộc Adobe System, Adobe Indesign là một ứng dụng phần mềm sắp xếp và xuất bản trên máy tính rất được ưa chuộng khi tạo ra các ấn phẩm như  áp phích, tờ rơi, tài liệu quảng cáo, tạp chí, báo, thuyết trình, ebook… Trên thực tế, Indesign đã xuất hiện từ rất lâu nhưng mang một cái tên khác là Page maker. Sau đó nó được nâng cấp lên nhiều tính năng mạnh mẽ và đổi tên thành Indesign cho đến ngày nay. Nhờ phần mềm này, designer có thể điều chỉnh trực tiếp các file hình ảnh và vector bằng hai phần mềm khác là AI hoặc Photoshop sau đó bỏ vào Indesign. Nó sẽ tự động cập nhật những điều chỉnh mà không cần tốn thời gian và công sức phải xuất file và chèn liên kết lại từ đầu. Có thể nói Adobe Indesgn là sự bổ sung hoàn hảo trong hệ thống ba chân kiềng phần mềm thiết kế đồ họa của nhà Adobe, cũng cho những nhà thiết kế một sự lựa chọn với nhiều hỗ trợ tính năng giúp ích cho những nhà xuất bản chuyên nghiệp và thiết kế đồ họa.

AutoCAD – công cụ đồ họa – vẽ kỹ thuật chuyên nghiệp

AutoCAD là một sản phẩm được phát triển bởi tập đoàn Autodesk vào cuối năm 1982, là phần mềm ứng dụng CAD để vẽ bản vẽ kỹ thuật bằng vector 2D hay bề mặt 3D.  AutoCAD hỗ trợ nhiều giao diện lập trình ứng dụng (API) để đặc chế và tự động hóa, bao gồm AutoLISP, Visual LISP, VBA, .NET, và ObjectARX. Do tính năng hỗ trợ vẽ 3D rất tốt nên AutoCAD rất được ưa chuộng trong các lĩnh vực kiến trúc, xây dựng, kỹ thuật dân dụng, không gian vũ trụ, thiết kế nội thất… Họ sử dụng phần mềm này để tạo nên các mô hình tham số của bản vẽ, sản phẩm hay đồ vật. Nhờ được dựng nên dưới dạng 3D mà người ta có thể dễ dàng tìm ra các chi tiết sai sót của nó và tìm cách khắc phục. AutoCAD cũng là công cụ được sử dụng cho lĩnh vực in ấn 3D, tạo ra các sản phẩm y như thật bằng việc tạo ra các đối tượng có độ chính xác cao.

CorelDraw

CorelDraw

CorelDraw cũng là một cái tên quen thuộc dùng để đồ họa vector cùng với Adobe Illustrator trong suy nghĩ của các nhà thiết kế đồ họa. Nó là đứa con tinh thần được phát triển và tiếp thị bởi Corel Corporation vào năm 1989 tại Ottawa, Canada. Phần mềm hữu dụng này cung cấp cho bạn nhiều lựa chọn sáng tạo như căn lề chữ, stroke-before-fill, fill/stroke nhanh, biên tập nút hoạt động trên nhiều đối tượng khác nhau, palette chọn màu đa dạng, nhiều phép chiếu và điền gradient từ đơn giản đến phức tạp. Đa phần các designer chuyên nghiệp đều nhận xét dù đều là công cụ thiết kế đồ họa trên vector, nhưng Corel có ưu thế ở việc làm việc với tài liệu nhiều trang, ngược lại Illustrator lại phân chia các đối tượng thành theo nhiều lựa chọn in khác nhau trên một trang và có thể in trên nhiều trang. Bạn có thể tha hồ khám phá các tính năng thú vị của nó để tạo nên các bản vẽ kỹ thuật độc đáo, hay dùng để thiết kế website, chỉnh sửa hình ảnh, tạo nên nhiều phông chữ, template, khung hình, có tính năng tô màu sắc cho vật thể. Khả năng đồ họa hình vượt trội, giao diện thân thiện với những designer mới vào nghề cũng là những điểm cộng với CorelDraw.

Dù bất cứ phần mềm đồ họa nào cũng có sẽ những thế mạnh và điểm hạn chế của nó, chẳng hạn nếu Adobe Photoshop mạnh về chỉnh sửa hình ảnh bitmap, thì Corel và Illustrator lại là sự lựa chọn lý tưởng cho các ấn phẩm banner, poster… Còn về dựng và thiết kế 3D thì AutoCAD lại vượt trội hơn tất cả. Do đó sự lựa chọn nào cũng phụ thuộc vào nhu cầu của chính bạn. Bên cạnh 5 cái tên phổ biến này vẫn còn nhiều phần mềm khác, mà bạn có thể tìm hi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *