Ngày nay, khái niệm về sự trải nghiệm của người dùng hay thiết kế UX không còn quá xa lạ và nó được ứng dụng rộng rãi, nhất là trong ngành thiết kế website. Một người muốn trở thành UX designer giỏi phải cần có nhiều yếu tố khác nhau, và dưới đây chúng tôi xin chia sẻ giúp bạn hiểu rõ được điều đó.

Làm thế nào để trở thành một nhà thiết kế UX giỏi?

Dù là thiết kế UX hay bất kỳ lĩnh vực nào muốn trở nên chuyên nghiệp cũng đòi hỏi bạn phải có kỹ năng. Bước ban đầu là nắm rõ phần lý thuyết, sau đó áp dụng nó vào việc thực hành, đảm bảo mang lại hiệu quả cho từng dự án mà mình theo đuổi. Việc học để trở thành một nhà thiết kế UX không phải quá phức tạp, tuy nhiên muốn tiến xa hơn và nâng tầm khả năng của mình mới là điều mà bạn phải quan tâm.

nhà thiết kế UX giỏi

Cần phải hiểu rõ rằng, kỹ năng thiết kế UX không còn dừng lại ở bản phác thảo thiết kế web mà nó đã vượt xa mức ấy, cần phải hiểu rõ tầm quan trọng của design trong thiết kế website, hay xây dựng các hệ thống khác để có thể tạo ra 1 sản phẩm tốt nhất. Vì vậy, thật khó để biến một người không chuyên nghiệp trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực này.

Yêu cầu thông tin phản hồi và sử dụng nó

Trải nghiệm của người dùng bao gồm cả thông tin phản hồi, về chất lượng của một thiết kế lại liên quan đến việc research đầy đủ, thử nghiệm và cuối cùng là dựa vào những thông tin phản hồi để điều chỉnh nó sao cho hợp lý nhất. Bạn nên bắt đầu bằng việc làm quen với nhiệm vụ phác thảo ý tưởng ra giấy, dùng app hay sử dụng các công cụ. Quả thực, việc biến các ý tưởng của bạn trở thành một sản phẩm thực thụ là chuyện không đơn giản chút nào.

Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này là ban đầu bạn nên kiểm tra bản phác thảo ý tưởng của bạn với người thân, bạn bè, sau đó tiếp nhận các thông tin phản hồi của họ dù là tiêu cực hay tích cực. Chỉ một việc đơn giản này thôi nhưng cũng đủ giúp bạn xác định được bản phác thảo ấy ra sao cũng như biết bản thân mình nên điều chỉnh ở đâu cho thích hợp.

thông tin phản hồi

Hiểu rằng wireframes chỉ là một phần của quá trình

Tất nhiên, bản phác thảo là một yếu tố quan trọng trong thiết kế UX, tuy nhiên nó không phải là duy nhất, bạn còn cần quan tâm đến nhiều yếu tố khác nữa. Điều này cũng đòi hỏi một cơ cấu chuẩn xác, có như vậy mới tiện lợi trong việc kinh doanh. Bạn cần phải ghi nhớ rằng, sự khác biệt có thể giúp bạn trở thành một thiết kế UX chuyên nghiệp hay bị coi là một thiết kế nghiệp dư đấy nhé.

Thử nghiệm người dùng và nghiên cứu bổ sung chưa bao giờ là nhiệm vụ dư thừa mà nó thậm chí còn mang lại kết quả tuyệt vời mà bạn không thể nào tưởng tượng được. Sản phẩm cuối cùng sẽ được hưởng lợi từ việc cải tiến, thông qua các nghiên cứu bổ sung và trải nghiệm của người dùng trong giai đoạn đầu để người thiết kế UX thực hiện được công việc của mình một cách đúng đắn và chuẩn xác hơn.

Bạn hoàn toàn có thể phát triển nó thành bài thuyết trình Powerpoint và trình bày cho đội ngũ thiết kế, đồng nghiệp của bạn. Những gì đóng góp của họ cần phải được ghi lại hay thử nghiệm trên giấy. Khi biết tiếp nhận thông tin phản hồi cũng như chọn lọc thông tin thì chắc chắn bạn sẽ thu lại được kết quả vượt ra khỏi sự mong đợi.

wireframes

Learn to adapt (Tìm hiểu để thích ứng)

Chúng ta hầu hết đều có thể nhận thức được rằng công nghệ internet ngày nay đang được phát triển liên tục mỗi ngày, mỗi giờ, do vậy mà việc thiết kế UX phải làm sao để thích ứng được với những điều đó. Một nhà thiết kế giỏi cần phải hiểu và chấp nhận công nghệ, hoạt động của người dùng thay đổi. Nếu bạn không có khả năng hoặc không sẵn sàng thay đổi để thích ứng với xu hướng thì chắc chắn bạn không thể nào trở thành một nhà thiết kế chuyên nghiệp như blogger Lucidplot.

UX designer giỏi cũng cần phải có khả năng thích nghi, nó không chỉ đơn giản là sự phát triển kỹ năng thiết kế thành thạo mà còn phải biết cách phối hợp với các nhân viên lập trình, đồng nghiệp và các khách hàng. Đặc biệt, phải luôn luôn tin tưởng những người làm chung cùng một dự án, ưa ra phương án giải quyết tốt nhất và phản hồi với tất cả mọi người, những ai cùng tham gia chung dự án, đó mới chính là một nhà thiết kế UX thực thụ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *