Công nghệ thực tế ảo được tung ra toàn cầu đã thu hút sự quan tâm rộng rãi của mọi người, đặc biệt là những người yêu thích khám phá công nghệ. Thông qua thiết bị trung gian này, người dùng có thể đắm chìm trong công nghệ thực tế ảo, không gian phim 3D hay chơi game theo phong cách mới lạ chưa từng có.

Khi khái niệm thực tế ảo VR trở nên vô cùng quen thuộc thì thực tế tăng cường cũng là một khái niệm phổ biến không kém. Vậy AR và VR giống nhau hay có sự khác biệt gì? Và hai công nghệ này ứng dụng trong thực tế cuộc sống như thế nào thì bạn hãy cùng Warm Gun tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé !

Công nghệ VR là gì?

công nghệ VR là gì
Kính VR sẽ bao trùm tầm nhìn và phủ lên lớp hình ảnh ảo hóa

VR là viết tắt của virtual reality, nghĩa là thực tế ảo. Bạn có thể bắt gặp cụm từ này ở nhiều thiết bị công nghệ hiện đại. Điều đó có thể kể đến như kính thực tế ảo Samsung Gear VR, Google Cardboard. hoặc còn được ứng dụng trên các thiết kế website 3D trong nhiều lĩnh vực dịch vụ như thiết kế website VR Tour du lịch, làm web 360 độ dự án bất động sản, thiết kế trang web 360 độ showroom,… Thiết bị tích hợp công nghệ, bạn hoàn toàn có thể trải nghiệm những điều đẹp đẽ. Bạn sẽ cảm thấy như một nhân vật thực sự trong không gian ảo này.

Cũng giống như trong không gian thực, mọi cảm giác và trải nghiệm đều là thật. Chỉ bằng cách này, công nghệ này mới có thể để lại ấn tượng rất sâu sắc và hấp dẫn đối với giới trẻ. Trong những ngày đầu ra mắt, thì công nghệ VR này không thực sự gây ấn tượng với người dùng. Tuy nhiên, khi những công nghệ này được cải thiện, các trò chơi sử dụng nó sẽ gây ra sự khó chịu.

Hơn nữa nó còn mang sự phát triển của công nghệ VR đến với toàn nhân loại. Ngày càng có nhiều VR dần trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Ngoài ra, công nghệ này đã đóng góp rất lớn vào sự phát triển của nhân loại. Công nghệ này có nhiều ứng dụng hiệu quả trong các ngành công nghiệp khác nhau.

Công nghệ AR là gì?

công nghệ ar là gì
Công nghệ VR được áp dụng trong trò chơi Pokemon Go

AR là tên viết tắt của cụm từ Augmented Reality, nhằm nâng cao sự kết hợp giữa thế giới thực và thế giới ảo. Đối với con người hiện đại ngày nay, đây được coi là một phát minh vô cùng tuyệt vời.

Với công nghệ này, các hiệu ứng ảo sẽ được thêm vào từng chi tiết thực để thu hút người dùng. Công nghệ này được tích hợp trên ứng dụng điện thoại. Để hiểu rõ hơn, bạn có thể hình dung về trò chơi Pokemon Go nổi tiếng trước đây. Tất nhiên, đây là công nghệ có thể mang đến cho con người nhiều trải nghiệm thú vị.

Sự phát triển giữa VR và AR

Mỗi công nghệ đều có hướng thế giới độc đáo, khác biệt và hoàn toàn khác nhau. Nhưng có vẻ như AR là phổ biến nhất, vì “Pokemon Go” đã trở thành xu hướng toàn cầu trong một khoảng thời gian ngắn.

Chưa hết, khi đó người dùng có thể trải nghiệm thực tế tăng cường ngay lập tức với thiết bị smartphone của mình, mà không cần sử dụng các công cụ khác. Đây là một trong những lý do tại sao AR được nhiều người ưa thích.

Đối với VR, bạn cần phải có một thiết bị kính đặc biệt để trải nghiệm thế giới ảo. Giá của những chiếc kính VR này không quá rẻ để chúng ta có thể sở hữu chúng một cách dễ dàng. Chưa kể, khi trải nghiệm thế giới ảo đó, ai đó sẽ không biết sẽ gây cảm giác khó chịu khi sử dụng.

So sánh công nghệ VR và AR có điểm nào giống và khác nhau?

so sánh công nghệ vr và ar
So sánh công nghệ thực tế ảo VR và AR

Để giúp cho bạn hiểu rõ hơn về VR và AR, thì ngay sau đây bạn hãy cùng tìm hiểu một số điểm giống và khác nhau giữa hai công nghệ này. Tất nhiên, sau khi xem qua nội dung sau đây, bạn sẽ hiểu rõ về hai công nghệ nổi tiếng thế giới nổi lên trong những năm gần đây.

Các điểm giống nhau

Công nghệ

Về mặt công nghệ, hai công nghệ này đã mang đến cho con người những trải nghiệm vô cùng đẹp mắt. Đây được coi là tất cả những thành tựu khoa học vĩ đại của nhân loại, mang lại trải nghiệm chưa từng có trong thế giới thực ngày nay.

Đây là sự tích hợp của những thứ không tồn tại trong thế giới thực. Đối với người dùng công nghệ này, nó chắc chắn là một trải nghiệm tốt. Trải nghiệm là điểm nổi bật và tương đồng giữa hai công nghệ.

Giải trí

Được biết đây là một trò chơi giải trí mà ai cũng thích. Cung cấp cho người chơi trải nghiệm giống như khoa học viễn tưởng. Trong thế giới thực, mọi người không bao giờ biết bằng cách sử dụng hai loại trò chơi giải trí này cùng một lúc, mọi người bị thu hút rất nhiều.

Tất cả các công ty công nghệ đều chú ý đến các sản phẩm liên quan đến VR và AR. Đáp ứng nhu cầu giải trí và sự tò mò của mọi người đối với những điều đặc biệt. Đây chắc chắn là một điều không tưởng mà không ai dám tính đến.

Khoa học và Y dược

Nhiều người muốn biết liệu công nghệ giải trí này có được ứng dụng trong y học hay không? Và có thể nói rằng hai công nghệ này cũng có thể áp dụng vào công nghệ y dược và khoa học.

Tuy nhiên ngày nay, công nghệ VR và AR đã được sử dụng rất hiệu quả trong ngành y tế. Với công nghệ thực tế ảo, đây có thể được tính là phẫu thuật từ xa và tất cả các bác sĩ thực sự có thể thực hiện phẫu thuật.

Các điểm khác nhau

Mục đích

Đầu tiên, sự khác biệt giữa hai công nghệ VR và AR nằm ở cách sử dụng chúng:

– Về công nghệ AR, nhiều hình ảnh 3D ảo đang được tích hợp vào các thiết bị kỹ thuật số. Do đó, nó có thể mang đến sự giải trí cho người dùng thiết bị mọi lúc mọi nơi.

Tuy nhiên, bạn sẽ không thể trực tiếp hóa thân và cảm nhận không gian ảo. Thay vào đó, bạn chỉ có thể nhìn thấy nó trên màn hình của thiết bị tích hợp sẵn.

– Công nghệ VR ngày càng được tích hợp vào máy tính, điện thoại và các thiết bị khác. Điều này được kết hợp với thiết bị gọi là kính thực tế ảo.

Bạn có thể trải nghiệm không gian ảo một cách trực tiếp và trọn vẹn và điều đó đều mang lại những trải nghiệm khá thú vị đối với người dùng. Đây được coi là điểm kỹ thuật thú vị nhất và thu hút được nhiều người tham gia sử dụng.

Phương thức truyền tín hiệu

Phương thức truyền dẫn của hai thiết bị hoàn toàn khác nhau. Trong đó AR là công nghệ có thể sử dụng trực tiếp trên thiết bị di động mà không cần can thiệp trực tiếp vào bất kỳ công cụ phụ trợ nào.

Do đó, sử dụng công nghệ này, tất cả các hình ảnh kỹ thuật số sẽ được tích hợp trực tiếp trên màn hình của thiết bị. Điều này sẽ giúp người dùng thư giãn trên thiết bị của bạn.

Tuy nhiên, đối với VR thì bạn có thể tương tác trực tiếp với thế giới ảo giống như thế giới thực. Kết quả là, nó cung cấp cho chúng tôi một trải nghiệm đáng kinh ngạc mà thế giới thực không thể cung cấp.

Ứng dụng Công nghệ VR và AR trong thực tế

ứng công nghệ vr và ar trong thực tế
Ứng dụng AR trong thiết kế nội thất

Có thể bạn chưa biết, VR mang đến một thế giới ảo hoàn toàn cho người dùng và AR là sự kết hợp độc đáo giữa thế giới thực và thế giới ảo.

VR được sử dụng để phát triển trò chơi, phim ảnh và các nội dung giải trí khác. Ngoài ra, VR cũng có thể được sử dụng cho các trang web dự án bất động sản khi chúng ta có thể tham quan một khu vực bất động sản nào đó mà chúng ta chưa từng đặt chân đến.

Còn riêng AR thì lại có xu hướng mang lại trải nghiệm thực về thông tin ảo cho người dùng. Chúng ta có thể thấy rõ ứng dụng của công nghệ thực tế ảo này trong trò chơi Pokemon Go. Bạn vẫn có thể bắt đầu từ đường phố, nơi làm việc, văn phòng trong thế giới thực và bạn vẫn có thể tự mình tham gia vào các trò chơi trốn tìm Pokémon bằng cách tương tác trên màn hình.

Kết luận

Cho đến nay, VR và AR đều là những phát minh vĩ đại của nhân loại và tất cả những điều này đều nhằm mục đích mang lại những trải nghiệm chưa từng có. Hơn nữa, việc tạo ra các trải nghiệm thú vị này sẽ thu hút mọi người. Qua bài viết này chúng tôi cũng đã mang đến cho bạn một số thông tin bổ ích về hai nền tảng công nghệ hiện đại mới này. Mong rằng với những gì mà Warm Gun đem lại trong bài viết này thực sự bổ ích với bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *