Trong ngành công nghệ thông tin nói chung và ngành thiết kế website, nói riêng đang phổ biến hai thuật ngữ UI và UX. Đây đều là cụm từ viết tắt với UI để chỉ giao diện người dùng và UX là trải nghiệm người dùng. Nguy hiểm ở chỗ là hiện nay có rất nhiều người nhầm lẫn hai khái niệm và sử dụng sai, kết quả không mang lại hiệu quả cho chiến lược marketing, quảng cáo. Vì vậy, bằng kinh nghiệm và kiến thức đúc kết được chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu và phân biệt rõ hai khái niệm này. Trước khi xem bài viết dưới đây, các bạn có thể xem qua bài viết: ui là gì? Để biết thêm UI.

UI khác hoàn toàn UX

Có thể thấy rằng UI/UX là gì? Nơi làm việc chính là địa điểm mắc sai lầm nhiều nhất khi sử dụng hai khái niệm này. Danh sách công việc cũng như yêu cầu công việc thường được dùng kết hợp với nhau hoặc dựa trên các điều khoản đã được vạch ra từ trước. Cũng có một số người đặt kỳ vòng không chính xác khi cho rằng, nhà thiết kế IU phải tường tận cũng như quan tâm công việc thiết kế UX vì họ sẽ trao đổi trực tiếp với người dùng.

Cần phải ghi nhớ một điều rằng, thiết kế UI không phải là UX. Có thể bạn nhầm lẫn vì nó đều được bắt đầu bằng chữ viết tắt “U” hoặc do một số kỹ năng thiết lập trùng lặp của cả hai mà dẫn đến nhận định sai lầm, nhưng điều quan trọng bạn phải biết chúng là hai khái niệm độc lập và có sự liên quan mật thiết với nhau.

UI và UX là hai khái niệm khác nhau nhưng lại có liên quan mật thiết với nhau

Cả UI và UX đều không giống nhau ở phạm vi và cả mục tiêu tổng thể. Đối với UI, nó đa phần tập trung vào việc mang đến những trải nghiệm tuyệt vời nhất cho người dùng bằng nhiều phương pháp và kỹ thuật khác nhau. Nhìn chung, UI không hề có một hướng dẫn cụ thể nào để cho người dùng có thể phản ứng lại cũng như nhớ và vận hành hệ thống, vì vậy mà nó làm cho người dùng nghĩ đến UX.

Tuy nhiên, sẽ thật ngu ngốc nếu đánh đồng chúng với nhau, hãy nghĩ đơn giản rằng UX chính là kết quả cuối cùng mà UI tạo nên, nó giống như là bản chất của một thương hiệu vậy. UX là mục tiêu, và nó không chỉ gói gọn trong mục tiêu chung mà còn bao gồm cả mục tiêu của sản phẩm cũng như mục tiêu trải nghiệm đối với công ty, doanh nghiệp. Khi mang lại trải nghiệm tốt, chắc chắn người dùng sẽ phát triển suy nghĩ theo hướng tích cực hơn. Đó là lý do vì sao UX được coi là yếu tố quyết định đến thành công, sản phẩm không phải là tất cả mà đó chính là trải nghiệm.

Cuối cùng, là vấn đề lưu trữ thông tin vào bộ nhớ. Vốn dĩ con người có bộ nhớ rất khủng nhưng nó lại không thực sự hoàn hảo. Những chi tiết có ý nghĩa trong việc tạo nên trải nghiệm cho người dùng, nhưng theo thời gian và bộ não già đi thì những chi tiết được lưu trữ trong bộ nhớ lại có sự lệch lạc, không chính xác. Điều quan trọng hơn cả là UX có lượng thông tin lưu trữ nhiều hơn so với UI, tuy nhiên nó vẫn phải dựa vào một số chi tiết nhỏ. Và nếu nắm rõ được tất cả những thông tin này thì đó chính là tài sản quý giá nhất đến làm nên một thương hiệu, phát triển một sản phẩm thành công.

Phân biệt rõ UX và UI để tranh lãng phí thời gian và tiền bạc

Sử dụng không đúng thuật ngữ rất nguy hiểm

Truyền đạt thông tin mà một việc làm không hề đơn giản chút nào, nó có thể dẫn đến sự nhầm lẫn. Khi mà các thuật ngữ được chuyên môn hóa thì việc truyền thông tin có phần đơn giản hơn, tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp không thống nhất về thuật ngữ. Vậy khi đó điều gì sẽ xảy ra?

Giả sử nói rằng, sử dụng một ốc vít nghĩa là dùng khối kim loại có hình xoắn ốc để ráp vào sản phẩm nhưng bạn lại nghĩ rằng đó là giá đỡ hay chất kết dính, đó quả thực là một sai lầm tai hại và có thể dẫn đến hậu quả khôn lường. Trong thiết kế cũng vậy, giao diện và trải nghiệm là hoàn toàn khác nhau, song chúng có mối liên quan mật thiết và ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhau.

Nếu bạn cố gắng dành quá nhiều thời gian cho việc xác định sự khác biệt giữ UI và UX thì đó sẽ lãng phí tiền bạc, công sức của doanh nghiệp khá nhiều, đồng thời nó có thể khiến cho sản phẩm bị thất bại nếu áp dụng không đúng. Vậy nên cách tốt nhất là hãy tìm một đơn vị thiết kế chuyên nghiệp, những người đã có kinh nghiệm và am hiểu chuyên sâu về lĩnh vực này. Hoặc tìm đến các trang giao diện website mẫu, theme có sẵn tại mauwebsite.vn để phân tích những website đẹp, tự mình cảm nhận về UX và UI.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *