Hiện nay, có rất nhiều bạn theo đuổi lĩnh vực thiết kế đồ họa, nhưng lại rất lấn cấn trong việc chọn học Photoshop hay Ai. Thậm chí có nhiều người học xong còn không biết Photoshop và Ai – Ứng dụng thiết kế đồ họa nào tốt hơn? Cũng không biết chúng khác nhau ở điểm nào. Vậy thì bài viết này sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi này nhé!

PhotoshopAi là những phần mềm kết hợp giữa ý tưởng sáng tạo và khả năng cảm nhận thẩm mỹ, để truyền tải thông điệp bằng những hình ảnh đẹp, ấn tượng, đi vào lòng người. Hiểu một cách cụ thể hơn thì Photoshop và Ai là sự kết hợp hoàn hảo giữa nghệ thuật và thông tin. Là loại phần mềm ứng dụng, kết hợp hình ảnh chữ viết và ý tưởng một cách sáng tạo để truyền đạt những thông tin hiệu quả và thú vị qua các hình thức ấn phẩm in ấn và trực tuyến.

Chính vì vậy, khi học thiết kế đồ họa, hai phần mềm này được tìm hiểu nhiều nhất và khiến cho nhiều học viên phân vân. Vậy nên học photoshop hay Ai (Adobe illustrator) – Ứng dụng thiết kế đồ họa nào tốt hơn?

Tổng quan về Photoshop

Adobe photoshop hay còn được gọi là photoshop, nó là một phần mềm đồ hoạ, được phát triển Adobe Systems phát hành năm 1988 trên hệ máy Macintosh. Nó là phần mềm hàng đầu trong việc sửa ảnh bitmap (ảnh được tạo bởi pixel). Hầu hết mọi người khi nói đến photoshop đều sẽ nghĩ ngay đến tính năng chỉnh sửa ảnh thần thánh, biến bất kì một hình ảnh dù xấu xí đến cỡ nào cũng trở nên lung linh, xinh đẹp và diệu kì.

Photoshop là gì?

Như đã nói ở trên, Photoshop là phần mềm được phát triển với chức năng chính để chỉnh sửa hình ảnh. Trong lĩnh vực thiết kế, photoshop là phần mềm bắt buộc phải biết của các designer. Ngoài công việc chỉnh sửa anh, photoshop còn được sử dụng rất nhiều trong thiết kế hiển thị.

Nó là phần mềm đồ họa bitmap mạnh nhất trên thị trường, cũng được đưa vào giáo trình giảng dạy chính thức của các trường đào tạo nghề cũng như các trường cao đẳng, đại học. Bởi vì các tính năng của nó mang tính thực tế, giúp các học viên sau khi tốt nghiệp có thể nhanh chóng kiếm được việc làm.

Photoshop là phần mềm được phát triển với chức năng chính để chỉnh sửa hình ảnh
Photoshop là phần mềm được phát triển với chức năng chính để chỉnh sửa hình ảnh

Rất nhiều người cho rằng, biết chỉnh sửa ảnh bằng photoshop thì đã được xem là một nhà thiết kế đồ họa. Tuy nhiên thực tế không hẳn là vậy. Bởi Photoshop dùng để chỉnh sửa anh là điều tiết nhiên. Nhưng đó không phải là những bức ảnh xóa mụn, làm trắng da, thay nền để post lên Facebook. Mà công dụng của Photoshop còn tuyệt vời hơn thế rất nhiều.

Chỉnh sửa ảnh ở đây là việc sử dụng phần mềm photoshop để chỉnh sửa các bức ảnh hay các mẫu ảnh bitmap có sẵn, giúp loại bỏ những chi tiết không mong muốn, hay đơn thuần chỉ là tách lấy 1 phần của bức ảnh để làm tài nguyên cho quá trình thiết kế. Cả quá trình này, người thiết kế se phải sử dụng các hình ảnh đã được xử lý hoặc sử dụng các nguồn tài nguyên khác bên ngoài và dùng các công cụ của photoshop để cắt ghép và thêm văn bản để có các cản phẩm thiết kế như mong muốn.

Ứng dụng phổ biến của Photoshop

Từ phiên bản Photoshop 7.0 ra đời năm 2002, đến nay Photoshop đã làm lên một cuộc cách mạng về ảnh bitmap và phiên bản mới nhất hiện nay đã ra đời đó là là Adobe Photoshop CC. Ngoài khả năng chính là chỉnh sửa ảnh cho các ấn phẩm, Photoshop còn được sử dụng trong các hoạt động như thiết kế trang web, vẽ các loại tranh (matte painting và nhiều thể loại khác), vẽ texture cho các chương trình 3D…

Các hoạt động này gần như là đều có liên quan đến ảnh bitmap. Adobe Photoshop có khả năng tương thích với hầu hết các chương trình đồ họa khác của Adobe như Adobe Illustrator, Adobe Premiere, After Effects và Adobe Encore, Adobe Indesign,…

Adobe Photoshop được cải tiến như thế nào thì chủ yếu nó cũng chỉ được dùng với 2 mục đích chính đó là chỉnh sửa ảnh và thiết kế. Trong mảng thiết kế, những người thiết kế thường dùng photoshop trong việc thiết kế hiển thị. Thiết kế hiển thị là thiết kế sử dụng hình ảnh để hiển thị trên các thiết bị như máy tính, điện thoại… Còn trong mảng chỉnh sửa ảnh thì nó không trừ một ai hết, có thể chỉnh sửa tất cả mọi loại ảnh. Chỉnh ảnh đẹp hay xấu thì còn phụ thuộc vào tay nghề, kinh nghiệm và con mắt thẩm mỹ của người thiết kế.

Photoshop giúp người thiết kế có thể khắc phục được hầu hết những lỗi trên hình ảnh
Photoshop giúp người thiết kế có thể khắc phục được hầu hết những lỗi trên hình ảnh

Cụ thể về ứng dụng phổ biến của Photoshop như sau:

Chỉnh sửa ảnh bitmap:

  • Chỉnh sửa ảnh: Người thiết kế có thể khắc phục được hầu hết những lỗi trên hình ảnh, cho phép bạn đổi màu, thêm bớt, xoá bỏ vật thể cũng như dễ dàng tạo ra những hiệu ứng tuyệt đẹp, để bức ảnh lung linh nhất có thể.
  • Phục chế ảnh cũ: Photoshop cũng là phần mềm phục chế ảnh cũ tuyệt vời. Nếu bạn có bức ảnh cũ, đã chụp cách đây rất nhiều năm về trước thì hoàn toàn có thể dùng photoshop để phục chế lại nó. Cho dù là chất lượng ảnh kém, người thiết kế cũng có thể sử dụng photoshop để chỉnh sửa và phục chế biến chúng trở lại như lúc mới chụp.

Thiết kế với photoshop

  • Thể hiện sự sáng tạo với chữ: Bạn có thể sử dụng text biến chúng thành các tác phẩm nghệ thuật, sắp đặt tùy biến để chúng tạo thành những hình ảnh có tính biểu tượng cao. Thể hiện sự sáng tạo với chữ được gọi tắt là typography.
  • Thiết kế thời trang: Trong thiết kế thời trang, bạn có thể sử dụng PS để sáng tạo ra những tác phẩm ưng ý như mình mong muốn.
  • Thiết kế banner, quảng cáo:  Bạn có thể áp dụng tính năng cắt ghép, chỉnh sửa ảnh linh hoạt và sử dụng các hình ảnh có sẵn để tạo ra các sản phẩm thiết kế mang dậm dấu ấn cá nhân. Những sản phẩm thiết kế này bạn có thể đăng lên website hoặc in ấn thì tùy vào mục đích sử dụng của bạn.
Photoshop có nhiều ứng dụng trong thiết kế đồ họa
Photoshop có nhiều ứng dụng trong thiết kế đồ họa

Ngoài ra, bạn có thể dụng photoshop để thiết kế phối

  • Dựng phối cảnh: Trường hợp cần phối cảnh không quá phức tạp thì bạn có thể sử dụng photoshop. Còn những bức ảnh đòi hỏi cao thì phải sử dụng phầm mềm khác.
  • Thiết kế web, icon, apps:  Photoshop cũng có thể dùng để thiết kế web, thiết kế giao diện web. Bạn có thể dùng photoshop để thiết kế các icon đơn giản, các giao diện của apps trên các thiết bị di động.
  • Thiết kế 3D: Về phần thiết kế 3D thì photoshop không chuyên, tuy nhiên trong một số trường hợp bạn cũng có thể sử dụng phần mềm này cho đối tượng cũng như nhân vật của mình.

Hiện nay, trong chỉnh sửa ảnh vẫn chưa có một phần mềm nào có thể vượt mặt được Photoshop vì nó có quá nhiều công cụ tuyệt vời cùng với hệ thống Filter xuất sắc và được rất nhiều bên thứ 3 hỗ trợ.

Tổng quan về ứng dụng thiết kế đồ họa Ai (Adobe illustrator)

Cũng giống với photoshop, Ai (Illustrator) là phần mềm đồ hoạ, đóng một vai trò quan trọng trong nền tảng lĩnh vực thiết kế. Hiện nay, Ai là một trong những phần mềm bắt buộc mà các nhà thiết kế phải biết. Bởi hầu như mọi công ty quảng cáo truyền thông, in ấn, thiết kế web… ở Việt Nam đều sử dụng phần mềm này.

Chính vì vậy, khi tuyển dụng các công ty, doanh nghiệp đều yêu cầu các ứng viên phải sử dụng thành thạo phần mềm thiết kế đồ họa chuyên nghiệp Illustrator, đây là một yêu cầu bắt buộc. Do đó, khi bạn muốn gia nhập làng thiết kế đồ họa thì buộc phải học và thành thạo phần mềm này.

Ai là gì?

Adobe Illustrator là một phần mềm thiết kế đồ hoạ chuyên vẽ. Phần mềm này sử dụng các thuật toán, các đối tượng hình học, các đường giới hạn, text kết hợp, để tạo thành một đối tượng vector.

Adobe Illustrator là một phần mềm thiết kế đồ hoạ chuyên vẽ.
Adobe Illustrator là một phần mềm thiết kế đồ hoạ chuyên vẽ.

Phầm mềm Adobe Illustrator cung cấp cho designer một môi trường làm việc có thể thỏa sức sáng tạo, tạo ra những sản phẩm thiết kế mà không cần đến sự hiện diện của những bức ảnh được chụp bởi máy ảnh. Nói chung mục đích chính của Adobe Illustrator chính là vẽ hình minh họa, hỗ trợ tạo nhân vật và phối cảnh phim hoạt hình.

Phần mềm này sử dụng các thuật toán (vector) để tạo ra các đối tượng khác nhau, giúp cho sản phẩm có thể được lưu trữ và in ra ở mọi kích thước mà không hề ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm cuối cùng.

Ứng dụng phổ biến của Ai

Hầu hết, các trường đào tạo về thiết kế, các công ty về đồ họa đều yêu cầu khắt khe về chuẩn đầu ra của Ai. Có thể nói Ai giống như tấm vé qua cửa mà bất kì nhà thiết kế nào cũng phải có. Đã đi theo con đường thiết kế chuyên nghiệp thì cần phải học và sử dụng được phần mềm này.

Ai không chỉ là phần mềm vẽ thông thường mà nó mang sức mạnh rất lớn khó có phần mềm nào có thể sánh được. Ai là phần mềm thiên về sự sáng tạo cái mới, sử dụng để tạo ra các đối tượng mới dựa trên ý tưởng của nhà thiết kế. Trong khi đó photoshop chỉ sử dụng chỉnh sửa hình ảnh là chính. Điều này có nghĩa là Ai và Photoshop bổ trợ cho nhau sẽ trở thành cặp bài trùng không để đánh đổ.

Các công ty về đồ họa đều yêu cầu khắt khe về chuẩn đầu ra của Ai
Các công ty về đồ họa đều yêu cầu khắt khe về chuẩn đầu ra của Ai

Không chỉ là phần mềm của sự sáng tạo mà Ai còn là phần mềm tạo vector mạnh mẽ. Chính xác Ai là phần mềm đồ hoạ vector. Do đó, các sản phẩm mà Ai tạo thành cũng là các đối tượng vector nên không bị vỡ hình hay biết đổi đối tượng như ảnh bitmap.

Điều này cực kì lợi thế trong thiết kế in ấn. Nên với Ai bạn chỉ cần thiết kế 1 đối tượng kích thước bằng hạt đậu, rồi có thể in ấn thu phóng ở mọi kích thước khác nhau. Hơn nữa nếu thiết kế in ấn, thương hiệu hay các nhân vật hoạt hình thì bạn bắt buộc phải biết thiết kế Ai, bởi nó tương thích với với các phần mềm khác như After Effect, PR tốt hơn các phần mềm vector khác. Việc in ấn các sản phẩm ngoài thiết kế bằng các ứng dụng, bạn cũng cần quan tâm đến việc lựa chọn máy in. Bạn cần có những máy in màu tốt tại nhà cung cấp máy in chính hãng Hưng Phúc Khang với các thương hiệu lớn Canon, Konica Minolta, Sharp… Ngoài ra, công ty còn cung cấp dịch vụ cho thuê máy photo, bán máy photocopy chính hãng, giá tốt.

Bạn có thể làm vô số việc việc với Ai, vẽ mọi thứ mà bản thân muốn một cách chi tiết và chính xác nhất, thể hiện tốt mọi ý tưởng của bạn. Bạn có thể thiết kế logo, thiết kế name card, brochure, flyer, leaflet, bao bì nhãn mác, thiết kế banner, giao diện web, icon, background, thiết kế thời trang… đều được.

Tuy nhiên, việc học Adobe Illustrator không hề dễ dàng, chính vì vậy các bạn cần phải trang bị cho mình một phương pháp học thiết kế thực sự đúng đắn và kiên trì thì mới có thể thành công.

Photoshop và Ai – Ứng dụng thiết kế đồ họa nào tốt hơn?

Photoshop hay Illustrotor đều là những đứa con của Adobe. Ai và photoshop đều có thể thiết kế được. Nhưng chúng được tạo ra nhằm mục đích khác nhau. Nếu như Ai được tạo ra để vẽ minh họa, thì photoshop được tạo ra để chỉnh sửa ảnh. Cả hai đều có thể được sử dụng với mục đích là thiết kế nhưng sản phẩm mà chúng tạo ra là khác nhau.

Tóm lại nếu mang hai phần mềm này ra để so sánh thì rất là khập khiễng, bởi chúng được sử dụng bổ trợ cho nhau là chính và tùy vào từng trường hợp cụ thể mà sử dụng. Chính vì vậy, nếu có mang ra so sánh thì chúng ta cũng chỉ nên so sánh về sản phẩm của hai phần mềm Ai và Photoshop mà thôi.

Quản lý đối tượng sản phẩm

Ai (Illustrotor) quản lý đối tượng vector bằng thuật toán dựa trên giới hạn giữa các đường và điểm (ảnh vector). Còn Photoshop quản lý đối tượng dựa trên điểm ảnh (ảnh bitmap) và việc sắp xếp trật tự điểm ảnh trên 1 bức hình. Chính sự quản lý này sẽ mang đến chất lượng sản phẩm khác nhau.

Ai (Illustrotor) quản lý đối tượng vector bằng thuật toán dựa trên giới hạn giữa các đường và điểm (ảnh vector)
Ai (Illustrotor) quản lý đối tượng vector bằng thuật toán dựa trên giới hạn giữa các đường và điểm (ảnh vector)

Tạo đối tượng

Cả Photoshop hay Ai thì đều có thể tạo ra được đối tượng mới. Nhưng với Ai, các designer sẽ tạo ra đối tượng mới từ việc sử dụng các hình cơ bản (vuông, tròn, đa giác…) và các hình vô định hình được tạo ra từ các đường giới hạn. Điều này giúp cho các designer tha hồ sáng tạo ý tưởng của mình.

Còn photoshop chủ yếu tạo ra đối tượng mới bằng việc chỉnh sửa, thay đổi, bố trí, xếp chồng các đối tượng đã có sẵn để tạo thành một đối tượng mới. Nói chung, Photoshop là dự trên những thứ đã có sẵn để chỉnh sửa thành một sản phẩm mới và hoàn hảo hơn.

Đặc tính sản phẩm

Ai sẽ cho ra các sản phẩm vecter, sản phẩm có thể thu phóng mọi kích cơ mà không làm thay đổi chất lượng sản phẩm. Còn photoshop cho ra sản phẩm bitmap, chỉ là có số lượng, điểm ảnh và kính thước cụ thể, do đó khi thay đổi các thông số ít nhiều sẽ làm thay đổi chất lượng sản phẩm. Chất lượng xuất ra đôi khi kém và không hài lòng.

Nhu cầu khi học ứng dụng thiết kế đồ họa

Bạn nên học Photoshop khi có nhu cầu chỉnh sửa ảnh thông thường. Ví dụ như công việc của bạn liên quan đến nhiếp ảnh, Makerting online hoặc các dịch vụ SEO chuyên nghiệp cũng rất cần hình ảnh thiết kế, các công việc không đòi hỏi hiệu ứng quá phức tạp, cần thao tác làm việc nhanh, tốc độ và yêu cầu của khách hàng cần nhanh chóng như thiết kế biển quảng cáo đơn giản, một số thiết kế in ấn như in lụa, offset… thì bạn thì nên học photoshop.

Chọn AI hay photoshop
Chọn AI hay photoshop

Còn khi bạn muốn làm họa sĩ, muốn sáng tạo ra những sản phẩm vẽ minh họa vector, dùng trong các thiết kế khá phức tạp, đồ họa web, thiết kế icon… với các hiệu ứng màu sắc phức tạp. Đặc biệt, nếu bạn thường xuyên download và sử dụng các tài liệu vector nước ngoài thì cần phải học thành thạo Adobe illustrator.

Chính vì vậy, để đưa ra câu trả lời cho câu hỏi Photoshop và Ai – Ứng dụng nào thiết kế đồ họa tốt hơn? Thì rất là khó. Nếu được thì bạn vẫn nên học cả hai phần mềm này là tốt nhất. Bởi khi muốn trở thành một nhà thiết kế chuyên nghiệp, bạn không thể không chỉ biết 1 trong 2 phần mềm, như vậy thì khó hoàn thành tốt công việc của mình. Khi biết sử dụng cả hai bạn sẽ chủ động được, không bị lúng túng trong công việc.

Bởi lẽ Ai và photoshop hỗ trợ nhau cực tốt, sử dụng sản phẩm của phần mềm này để làm nguyên liệu cho phần mềm kia. Chính vì vậy, Warmgun mong rằng, khi bạn đã xác định theo đuổi con đường thiết kế chuyên nghiệp thì bạn hãy đầu tư thời gian, công sức và tiền bạc để học 2 phần mềm này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *