Hầu hết chúng ta khi thiết kế website hoặc nhờ đơn vị thiết kế website chuyên nghiệp thì thường sử dụng lẫn lộn các định dạng hình ảnh khác nhau bao gồm cả JPG, PNG và GIF. Mọi người không biết rằng mỗi loại định dạng hình ảnh đều có những lợi ích và ảnh hưởng khác nhau đến chất lượng ảnh, dung lượng và tốc độ tải trang. Vậy câu hỏi được đặt ra là khi nào nên sử dụng JPG, PNG hay GIF? Chủ nhân của trang phuocanblog chia sẻ, nếu bạn muốn trở thành một freelancer thiết kế chuyên nghiệp, thì bạn cần phải biết sử dụng định dạng hình ảnh phù hợp cho từng nhu cầu sử dụng khác nhau. Vì vậy dưới đây chúng tôi sẽ phân tích cho những bạn đang tìm hiểu hoặc mới học về thiết kế đồ họa đặc điểm của 3 loại định dạng phổ biến này.

Sự khác nhau giữa PNG, JPG và GIF

Đầu tiên, bạn nên hiểu cơ bản về mỗi loại định dạng hình ảnh – đặc điểm, cách sử dụng từ đó sẽ có được lựa chọn chính xác nhất.

Sự khác nhau giữa các định dạng ảnh JPEG, PNG và GIF,
Sự khác nhau giữa các định dạng ảnh JPEG, PNG và GIF,

JPG là gì?

JPG hay JPEG là viết tắt của Joint Photographic Experts Group, đây là định dạng hình ảnh chuẩn cho các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp – những người thích chia sẻ tác phẩm của mình trên internet. JPG được ưa thích vì nó có thể nén các chi tiết và dữ liệu dư thừa trong các bức ảnh có độ nét cao. Vì thế nên dù có kích thước nhỏ hơn nhưng chất lượng của các bức ảnh JPG không bị suy giảm quá nhiều. Tuy nhiên, nếu bạn đã nén ảnh với JPG thì sẽ không thể khôi phục về trạng thái gốc được nữa.

Do sử dụng phương pháp chia ảnh thành nhiều khu vực nhỏ nên JPG sẽ gặp một số vấn đề ở những khu vực có độ tương phản cao. Điều này có thể dễ dàng nhận thấy khi bạn làm việc với các văn bản, biểu tượng và một vài thứ tương tự. Ngay cả với những bức ảnh có độ nét cao, khi zoom lên sẽ thấy một vệt đen chạy dọc theo các cạnh thẳng tại các vị trí tương phản.

hình ảnh JPEG.
Định dạng hình ảnh JPEG.

Và nếu file được lưu lại nhiều lần thì chất lượng hình ảnh khi phóng to sẽ còn giảm nặng nề hơn. Trong trường hợp này, đường lưới màu sắc ở giữa các cạnh sẽ xuất hiện rõ hơn và khu vực xung quanh vùng tương phản cũng sẽ bị bóp méo.

Nếu bạn thường tải ảnh trên mạng, hãy lưu nó với định dạng hình ảnh JPG nhưng lưu ý là chỉ một lần duy nhất, hạn chế chỉnh sửa cũng như lưu ảnh lại nhiều lần nếu không muốn chất lượng bị giảm thêm.

PNG là gì?

PNG là viết tắt của Portable Network Graphics, ban đầu nó được tạo ra để thay thế các định dạng hình ảnh GIF. PNG sử dụng thuật toán nén mới không làm mất dữ liệu gốc. Dù file PNG có được lưu lại nhiều lần thì chất lượng của nó cũng không hề suy giảm.

Một điểm cộng khác của định dạng hình ảnh PNG là chúng hỗ trợ màu trong suốt cho phép bạn có thể lưu một biểu tượng, logo hay chữ cái với nền trong suốt và  có thể đặt nó ở bất kỳ đâu mà không sợ lộ viền trắng xấu xí.

Tuy nhiên, các ảnh dạng PNG có kích thước khá lớn và thường khó sử dụng trên các trình duyệt web cũ. Người ta thường chỉ sử dụng nó cho logo và một số trường hợp đặc biệt (VD: ảnh sản phẩm có thể zoom cho khách xem).

hình ảnh PNG.
Định dạng hình ảnh PNG.

GIF là gì?

GIF là viết tắt của Graphics Interchange Format. GIF sử dụng phương thức nén LZW (dữ liệu bảo toàn) trong đó kích thước tập tin có thể giảm nhưng vẫn giữ nguyên chất lượng hình ảnh. Có 2 điều khá đặc biệt về định dạng hình ảnh GIF đó là: tập tin có khả năng lưu lại màu trong suốt và hỗ trợ ảnh động.

Các ảnh GIF có thể có dung lượng nhỏ hơn ảnh JPG do bảng màu hạn chế. Vì vậy chúng không được sử dụng trong nhiếp ảnh hiện đại cũng như lưu trữ hình ảnh. Ảnh GIF bây giờ đã khá lỗi thời và thường chỉ được dùng để tạo những icon nhỏ, ảnh động đơn giản hay các ảnh trong suốt thô (như logo và cờ) mà thôi.

hình ảnh GIF
Định dạng hình ảnh GIF

Sử dụng định dạng hình ảnh nào tốt cho website của bạn?

Lựa chọn theo nhu cầu sử dụng hình ảnh trên website

Mọi người thường quá quan trọng việc tối ưu hình ảnh chuẩn Seo cho web mà quên đi mục tiêu của mình chính là khách hàng. Website dù có chuẩn SEO đến mấy mà không thu hút khách thì cũng vô dụng.

Xem ngay các cách sử dụng định dạng hình ảnh trên website của chúng tôi sau đây:

– Logo, Banner, Slogan: tất cả chúng đều là đại diện cho thương hiệu vì thế bạn nên chọn định dạng ảnh PNG để có chất lượng cao nhất.

– Ảnh sản phẩm: hãy chọn những bức ảnh PNG đẹp, rõ nét và có chất lượng cao nhất để thu hút khách hàng.

– Ảnh trong bài viết: không cần có chất lượng quá cao, chỉ cần JPG là đủ. Ảnh tron bài viết cần đạt các tiêu chí về sự phù hợp, đẹp và chuẩn seo (dung lượng < 100KB) nhằm tăng tốc độ tải trang.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các ảnh động (GIF) như các icon nhỏ để tăng tính thẩm mỹ và có thể call-to-action (kêu gọi hành động) đối với người mua.

So sánh giữa PNG và JPG – 2 định dạng phổ biến nhất hiện nay

JPG là định dạng hình ảnh rất phổ biến hiện nay. Sử dụng định dạng JPG giúp giảm dung lượng hình ảnh xuống nhưng chất lượng cũng sẽ giảm theo. Do đó nếu vị trí bạn sắp sử dụng ảnh không quá quan trọng, hãy chọn các định dạng JPG. Ngược lại, nếu đó là trang bán sản phẩm hay bất cứ nơi nào cần hình ảnh có chất lượng cao, rõ nét để khách hàng tham khảo, bạn nên dùng định dạng PNG.

Một số lưu ý khi sử dụng hình ảnh trong thiết kế website

Theo thiết kế website Mona Media thì tùy thuộc vào website của bạn là lĩnh vực gì cũng như yêu cầu của bạn về website như thế nào để lựa chọn định dạng hình ảnh tốt nhất cho web của mình. Nếu chỉ là một website bình thường thì sử dụng định dàng JPG có lẽ là lựa chọn tối ưu nhất bởi kích thước ảnh nhỏ giúp website load nhanh hơn. Về cơ bản một website giới thiệu bình thường khi bạn sử dụng ảnh JPG thì hình ảnh vẫn hiển thị tốt, người dùng có thể xem ảnh dễ dàng mà không khác quá biệt so với các định dạng khác.

Trường hợp tốt hơn là bạn có thể sử dụng toàn bộ hình ảnh với định dạng PNG, một định dạng được sử dụng cho hầu hết hình ảnh trên website monamedia.co, kèm theo hiệu ứng đẹp mắt giúp website thật sự ấn tượng.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề hình ảnh trên website. Hi vọng qua bài viết này các bạn có thể lựa chọn được định dạng hình ảnh tốt và phù hợp với website của mình. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *