Lập trình hiện đang là ngành nghề được săn đón nhận nhất. Bởi xu hướng công nghệ hoá ngày càng phổ biến, đòi hỏi ứng dụng nhiều phần mềm vào đời sống con người. Việc biết đến các ngôn ngữ lập trình thịnh hành và sử dụng chúng thành thạo như là công cụ thiết kế phần mềm được coi là thế mạnh hiện nay. Cùng Warmgun tìm hiểu chủ đề này ở bài viết sau.

Ngôn ngữ lập trình và những điều cần biết

Ngôn ngữ lập trình là gì?

Ngôn ngữ lập trình là gì?

Nói một cách dễ hiểu thì ngôn ngữ lập trình hay còn gọi là Programming Language được tạo ra để dùng riêng cho các thiết bị điện tử, máy móc. Mục đích chính cho việc sử dụng ngôn ngữ này là để lập trình sản phẩm công nghệ số, kỹ thuật nào đó. Mỗi Programming Language sẽ có hệ thống quy tắc riêng buộc người dùng phải tuân theo.

Các thành phần tạo nên một ngôn ngữ lập trình:

  • Thành phần bảng ký tự: Có thể là chữ cái thường và hoa, chữ số và ký tự đặc biệt.
  • Cú pháp với bộ quy tắc: Cú pháp tuyệt đối không được lỗi mới đảm bảo hoàn thiện trong lập trình. 
  • Ngữ nghĩa: Giúp việc xác định được ý nghĩa của câu lệnh.

Có bao nhiêu loại ngôn ngữ lập trình

Có bao nhiêu loại ngôn ngữ lập trình

  • Ngôn ngữ máy: Ngôn ngữ nền tảng của bộ vi xử lý từng thiết bị điện tử. Các chương trình được tiến hành viết trong tất cả các loại ngôn ngữ ở giai đoạn cuối cùng đều được chuyển thành ngôn ngữ máy. Việc này phải được hoàn thành trước khi chương trình được thực thi. Ngôn ngữ máy được biểu diễn dạng các mã nhị phân.
  • Hợp ngữ: Ngôn ngữ được sử dụng với các từ viết tắt tiếng Anh để thực hiện viết chương trình. Hợp ngữ được sử dụng chủ yếu trong một số lĩnh vực hẹp cụ thể, được dùng để giao tiếp trực tiếp với những phần cứng hay xử lý những vấn đề có sự liên quan mật thiết tới tốc độ cao. Loại ngôn ngữ này sở hữu nhiều nhược điểm như cồng kềnh, khá phức tạp và khó nhớ.
  • Ngôn ngữ lập trình bậc cao: Ngôn ngữ sở hữu hình thức tương đồng khá nhiều với ngôn ngữ tự nhiên. Đặc trưng là ở tính độc lập cao, không phụ thuộc nhiều vào các thiết bị sử dụng loại vi xử lý nào, không cần hỗ trợ các chương trình dịch vẫn hoạt động bình thường. Loại ngôn ngữ này giúp người dùng tính toán, đáp ứng tốt các nhu cầu cho doanh nghiệp.

Lợi ích mà các ngôn ngữ lập trình mang lại

Programming Language đóng vai trò quan trọng trong khoa học và cuộc sống. Chúng tạo ra những ứng dụng tương thích trên các hệ điều hành như Android/IOS, giúp thiết kế giao diện website phục vụ nhu cầu sống hiện đại ngày nay. 

Trong lĩnh vực công nghệ thông tin, các Programming Language được xem là “linh hồn” của ngành, chính chúng tạo ra những thế mạnh riêng biệt, đáp ứng nhu cầu phát triển công nghệ số hoá với mức bảo mật tuyệt đối. 

Top 10 ngôn ngữ lập trình thịnh hành nhất hiện nay

JavaScript

JavaScriptJavaScript được ứng dụng chủ yếu trong quá trình thiết kế website động, lập trình ứng dụng, thiết kế app hay các hiệu ứng hình ảnh thông qua DOM. Ngôn ngữ JavaScript có tốc độ phát triển nhanh, là ngôn ngữ mà lập trình viên nào cũng nên tìm hiểu.

Chúng là ngôn ngữ dễ đọc, sửa lỗi đơn giản. Chúng hỗ trợ website tương tác với người dùng tốt hơn. JavaScript hoạt động tốt hầu hết trên các trình duyệt khác và sở hữu tốc độ nhanh, nhẹ.

Java

Java được phát triển bởi Sun Microsystems, ngôn ngữ này rất phổ biến, ứng dụng trên nhiều nền tảng như Mac, Window, Unix. Với bản chất mã nguồn mở, Java được nhiều lập trình viên ưa chuộng tìm hiểu. Thành thạo ngôn ngữ này bạn sẽ dễ dàng có được công việc với mức lương hấp dẫn trong các công ty lập trình.

Java với nền tảng riêng biệt, sở hữu việc biên tập những yêu cầu mà nó nhận được trở thành Bite Code hoàn toàn độc lập, đảm bảo dịch vụ tiếp tục dịch và thực thi độc lập với phần mềm hỗ trợ Vitual Machile. Chúng sở hữu tốc độ xử lý ấn tượng, đáp ứng tốt nhiều nhu cầu cho nhiều ứng dụng quy mô lớn.

Python

PythonPython là ngôn ngữ thịnh hành với mã nguồn mở, sử dụng đa mục đích.  Python tạo ra những thuật toán đơn giản, hỗ trợ đọc code một cách rõ ràng, giúp ứng dụng ngôn ngữ diễn ra thuận lợi. Ngôn ngữ này phù hợp với lập trình cao cấp hay trong phân tích dữ liệu. 

Python được đáng giá cao bởi có khả năng tương thích mạnh mẽ, khả năng đáp ứng tốt phần cứng, các ứng dụng của bên thứ ba và phù hợp cho những server lớn, hoạt động phức tạp.

PHP

PHP là ngôn ngữ dạng kịch bản, sử dụng mã nguồn mở từ đó giúp tạo nên các ứng dụng chạy trên web máy chủ thực hiện thuận lợi. PHP được ứng dụng cho nhiều hệ điều hành khác nhau như Linux, Mac OS, Window. PHP cung cấp hoàn toàn miễn phí, cấu trúc đơn giản, sở hữu thư viện đồ sộ dễ dàng cho người mới bắt đầu lập trình. 

C++

C++C++ là ngôn ngữ lập bậc trung, theo kiểu tĩnh. Chúng phù hợp lập trình thủ tục, dữ liệu mang tính trừu tượng hoặc ứng dụng cho lập trình đa hình. C++ thiết kế ưu tiên cho lập trình hệ thống hay các hệ thống nhúng. 

C++ là ngôn ngữ khá gần với ngôn ngữ máy, tốc độ xử lý tốt, có thư viện riêng giúp việc lập trình đơn giản, dễ dàng, tiết kiệm. Đây là ngôn ngữ lập trình cơ bản mà người học lập trình nên tìm hiểu. 

C#

C# có tên gọi khác là C Sharp, là ngôn ngữ theo hướng đối tượng. Chúng được phát triển dựa trên nền tảng là C++ và Java. Ngôn ngữ này có khả năng đáp ứng nhiều nhu cầu cho doanh nghiệp. C# là ngôn ngữ lập trình thịnh hành toàn diện, được ứng dụng thực tế, đem lại kết quả tốt

TypeScript

TypeScriptTypeScript được đánh giá là phiên bản nâng cấp của JavaScript. Sở hữu cú pháp, ngữ nghĩa có sự tương đồng nhau nên TypeScript có khả năng hỗ trợ cho nhiều ứng dụng trên quy mô lớn. TypeScript sở hữu nhiều Framework, mã nguồn mở giúp ngôn ngữ này được đón nhận và tin tưởng nhiều. 

Shell

Shell cung cấp tới người dùng khả năng thực hiện tương tác với hệ điều hành thông qua cách gõ các dòng lệnh, trả về kết quả thực hiện các lệnh lại cho người dùng hiệu quả. Shell là ngôn ngữ phổ biến cho các hệ điều hành. Sử dụng Shell đảm bảo giúp việc thao tác các file, thực hiện chương trình đều được giải quyết tốt. 

Ruby

Ruby cũng là cái tên thịnh hành phải kể đến hiện nay. Ưu điểm của ngôn ngữ này là đơn giản, không phức tạp khi sử dụng, dễ tiếp cận. Ruby giúp xây dựng tốt các ứng dụng như Square, SoundCloud, GitHub, Hulu, Zendesk. Tuy nhiên tại thị trường Việt Nam thì ngôn ngữ này không được biết đến nhiều. 

Objective-C

Objective-CObjective-C là dạng ngôn ngữ hướng đối tượng, ứng dụng chủ yếu cho lập trình phần mềm các hệ điều hành Mac OS hay iOS. Objective-C thiết kế dạng bổ sung theo kiểu gọi hàm bởi Smalltalk, mở rộng từ ngôn ngữ C nên nó mang đầy đủ đặc điểm tương tự ngôn ngữ C. 

Kết luận

Trên đây là những ngôn ngữ lập trình thịnh hành mà bạn nên biết. Các ngôn ngữ lập trình này đã và đang được ứng dụng hiệu quả trong lĩnh vực khoa học – mạng máy tính. Vậy nên nếu bạn là người đam mê lập trình thì hãy thử tìm hiểu và sử dụng một hay nhiều ngôn ngữ lập trình này, bởi chúng rất có ích. 

=> Xem thêm: Top 5 ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *