Nếu bạn đang làm việc trong ngành công nghệ phần mềm hay các ngành khác có liên quan, Framework là là gì? Là một khái niệm rất cơ bản mà chúng ta cần phải nắm rõ. Đây được coi là một trong những công cụ quan trọng nhất giúp cho các bạn có thể phát triển công việc của mình hiệu quả, nhanh chóng. Do vậy, những thông tin về Framework là gì sẽ vô cùng hữu ích và cần thiết nếu chúng ta đang muốn phát triển một ứng dụng cao cấp, có tiềm năng phát triển, nâng cấp trong tương lai.

Framework là gì?

Framework được những kỹ sư phần mềm so sánh giống như bộ khung giàn giáo tại các công trình xây dựng. Framework có tác dụng làm nền tảng, nâng đỡ cho sự phát triển phần mềm. Các bạn có thể hiểu đơn giản rằng Framework chỉ là các đoạn code đã được soạn sẵn và tạo thành một bộ khung. Những đoạn code này có chức năng chính đó là cung cấp mô hình, API cùng với rất nhiều yếu tố quan trọng khác giúp kỹ sư phần mềm đơn giản hóa công việc của mình.

Các lập trình viên sẽ nhận được các chức năng cơ bản nhất trong quá trình thiết kế, xây dựng các website, phần mềm, ứng dụng (custom software services). Có thể nói, các kỹ sư phần mềm sử dụng Framework như nguồn vật liệu xây dựng lên những phần mềm. Việc này giúp học tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức so với việc code từng đoạn nhỏ, cơ bản nhất.

Các loại Framework phổ biến

Các loại Framework phổ biến

Hiện nay, lĩnh vực thiết kế website, xây dựng phần mềm, ứng dụng phát triển rất mạnh mẽ trên nhiều nền tảng khác nhau, chính vì thế nên các loại Framework đang được sử dụng cũng khá đa dạng. Các bạn nên tìm hiểu một số loại Framework phổ biến nhất hiện nay đó là:

Web Framework

Tất nhiên, web Framework là loại Framework lâu đời, phổ biến nhất trong nhiều năm qua. Nguồn Framework này được sử dụng để giúp cho chúng ta thiết kế, xây dựng web cùng với những phần mềm, ứng dụng trên nền tảng web.

Các loại web Framework đã được sử dụng để tạo ra rất nhiều website nổi tiếng trong suốt quá trình phát triển. Ngoài ra, chúng ta có thể sử dụng web Framework kết hợp cùng những tài nguyên, dịch vụ của website.

Mobile Framework

Hiện nay, bên cạnh website, các ứng dụng trên nền tảng Mobile cũng rất được quan tâm. Do vậy, việc các kỹ sư phần mềm phải chú ý đến những loại Mobile Framework là điều tất nhiên. Với việc sử dụng loại Framework này, chúng ta chỉ cần code một lần sau đó sử dụng trên nền tảng IOS và Android. Sử dụng Mobile  Framework giúp chúng ta tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Ở thời điểm hiện tại, Framework được code dựa trên ngôn ngữ chính đó là Javascript, đây là một trong những loại ngôn ngữ lập trình phổ biến, hiệu quả nhất trong việc xây dựng ứng dụng di động.

Top 5 Framework phổ biến nhất hiện nay

Angular JS

Angular JS là gì

Một trong những loại Framework được code bằng ngôn ngữ JavaScript mạnh mẽ nhất ở thời điểm hiện tại đó là Angular JS. Sức mạnh của loại Framework này cho phép các kỹ sư phần mềm, lập trình viên có thể thiết kế được nhiều dự án phần mềm lớn trên nền tảng di động.

Những ưu điểm nổi bật nhất của Angular Js đó là:

 • Angular JS sử dụng mã nguồn mở, hoàn toàn miễn phí dành cho người dùng.
 • Tạo ra sự linh hoạt, thân thiện trong quá trình sử dụng.
 • Chúng ta có thể mở rộng Framework này bằng các cú pháp HTML.
 • Rất dễ Unit test.

Spring

Spring Frameword là gì

Spring là loại Framework hình thành dựa trên cấu trúc của ngôn ngữ lập trình Java. Các bạn có thể hiểu đơn giản là Framework này là một mã nguồn mở. Spring là công cụ rất quan trọng của nhiều dự án ứng dụng lớn ở thời điểm hiện tại.

Những ưu điểm nổi bật nhất của Spring đó là:

 • Mang đến tiềm năng phát triển, nâng cấp cho phần mềm, ứng dụng của chúng ta trong tương lai.
 • Có thể dùng để phát triển các ứng dụng trên nền tảng web.
 • Có khả năng gắn kết nhờ Spring container.

Ruby on Rails

Ruby on Rails là gì

Chính thức ra mắt vào năm 2015, Ruby on Rails là sản phẩm Framework nổi bật nhất của David Heinemeier Hansson. Hiện nay, Ruby on Rails đã trở lên vô cùng phổ biến và được nhiều lập trình viên yêu thích vì sự tiện lợi mà nó mang lại. Chính vì thế, rất nhiều website lớn đã sử dụng Ruby on Rails để phát triển phần mềm, ứng dụng.

Những  ưu điểm nổi bật của Ruby on Rails:

 • Ưu điểm đầu tiền mà Ruby on Rail mang tới cho người dùng đó là ngôn ngữ lập trình của chúng cực kỳ đơn giản, dễ hiểu, dễ tiếp cận. Do vậy, hầu hết các lập trình viên đều có thể sử dụng tốt loại Framework này.
 • Chất lượng của những phần mềm được sử dụng để hỗ trợ của Ruby on Rails cao hơn khá nhiều so với những loại Framework khác.
 • Ruby on Rails cung cấp cho chúng ta cấu trúc chuẩn của những ứng dụng, phần mềm trên web.
 • Tốc độ chạy nhanh.
 • Chi phí sửa chữa, bảo dưỡng rất thấp.

Bootstrap

Bootstrap

Vào thời điểm năm 2011, Bootstrap chính thức được ra mắt người dùng và trở lên vô cùng phổ biến ở thời điểm hiện tại. Bootstrap Framework bao gồm những HTML template, JavaScript và CSS template. Những yếu tố này rất cần thiết để chúng ta có thể thiết kế website và phát triển website theo cấu trúc chuẩn.

Những ưu điểm nổi bật của Bootstrap:

 • Bootstrap có chức năng tạo nên một bộ khung nền, giúp lập trình viên xây dựng website nhanh chóng, chuẩn cấu trúc.
 • Bootstrap sở hữu nhiều thư viện, lập trình viên có thể truy cập và sử dụng chúng để thiết kế website.
 • Bootstrap có thể tích hợp cùng rất nhiều mã nguồn mở khác.
 • Chúng ta có thể vào mã nguồn mở Bootstrap để thay đổi, chỉnh sửa phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Laravel

Laravel Frameword

Laravel là một loại Framework được tạo ra bởi ngôn ngữ lập trình PHP theo nhiều cú pháp rất rõ ràng, mạnh lạc và thân thiện với người dùng. Đây là sản phẩm của Laravel và đã được sử dụng rộng rãi trên một số website nổi tiếng như Alison.com, Barchart.com…

Những ưu điểm nổi bật của Laravel:

 • Laravel là loại Framework sử dụng mã nguồn mở.
 • Laravel được xây dựng và thừa hưởng những tính năng nổi bật nhất của ngôn ngữ lập trình PHP.
 • Mọi phiên bản của Laravel đều được cung cấp đi kèm với những tài liệu cần thiết. Các lập trình viên có thể sử dụng chúng để hiểu rõ hơn về loại Framework này cũng như các phiên bản của chúng.
 • Laravel sở hữu các công cụ tích hợp dành cho dòng lệnh Artisan.

Sử dụng các loại Framework đã trở thành một phần không thể thiếu trong công việc của các lập trình viên, kỹ sư thiết kế phần mềm. Với công cụ này, chúng ta có thêm nhiều nguyên liệu, cơ sở để tạo ra những website chuẩn cấu trúc, phần mềm, ứng dụng trên nền tảng Mobile. Trên đây chính là những thông tin rất cơ bản về Framework là gì mà mọi người cần phải biết để phát triển công việc, dự án của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *