Với sự phát triển của công nghệ và nhu cầu của ngành công nghiệp, ngành lập trình viên hiện nay được săn đón hơn bao giờ hết. Nhiều bạn trẻ đã chọn dấn thân vào con đường lập trình viên chỉ vì mức lương cao và phúc lợi hấp dẫn của ngành. Nếu bạn đang nghĩ đến việc bắt đầu dấn thân vào lĩnh vực lập trình, thì chọn ngôn ngữ lập trình là việc rất quan trọng, nó quyết định vào những kỹ năng bạn cần có và những điều mà bạn ứng dụng vào thực tế trong tương lai. Dưới đây chúng tôi giới thiệu đến bạn là top 5 ngôn ngữ lập trình được ưa chuộng nhất bởi các lập trình viên hiện nay.

Top 5 ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất

Dưới đây là xếp hạng về các ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay theo nhiều thống kê khác nhau, nhằm giúp các bạn có cái nhìn khách quan nhất trong việc cân nhắc và quyết đình mình sẽ chọn ngôn ngữ làm web nào để đầu tư thời gian và công sức.

A State of Data: Đây là bảng tổng kết số liệu các ngôn ngữ thiết kế được sử dụng nhiều nhất từ năm 1965 cho đến năm 2019. Theo đó ta dễ dàng thấy rằng, ngôn ngữ C đã xưng vương, theo sau đó là các bộ cặo bài trùng nổi tiếng như C++, Java, Javascript, PHP… Điều đáng ngạc nhiên là vị trí quán quân cách vị trí á quân một khoảng đáng kể.

TIOBE: Bảng tổng kết dữ liệu này thể hiện chỉ số về sự phổ biến của các ngôn ngữ lập trình, dựa trên số lượng các truy vấn có chứa tên ngôn ngữ làm trang web của những công cụ tìm kiếm phổ biến như Google, Bing, Wikipedia, Amazon, YouTube và Baidu. Dữ liệu được cập nhật từng tháng một lần. Với thống kê của TIOBE thì Java là ngôn ngữ làm web phổ biến nhất hiện nay.

PYPL Index: Có tên đầy đủ là PopularitY of Programming Language Index, là bảng xếp hạng  đánh giá các mức độ phổ biến của các khóa học dạy về ngôn ngữ thiết kế web được tìm kiếm trên Google, từ đó đánh giá mức độ thông dụng của ngôn ngữ đó. Kết quả của PYPL Index cho thấy người ta tìm kiếm các khóa học về ngôn ngữ Python nhiều nhất.

GitHub Octoverse: Khảo sát báo cáo Octoverse của GiftHub, dịch vụ cung cấp kho lưu trữ tại hơn 200 quốc gia với 337 ngôn ngữ thiết kế khác nhau đã so sánh các xu hướng lập trình mới và danh sách các ngôn ngữ phổ biến nhất trong cộng đồng người dùng. Theo đó, Javascript chính là xu hướng lập trình phổ biến nhất, và đặc biệt con số của nó gấp hơn hai lần ngôn ngữ đứng thứ hai là Python.

Stack Overflow: Là diễn đàn nổi tiếng, nơi mà các lập trình viên có thể đặt câu hỏi và tìm lời giải đáp cũng như chia sẻ những thông tin liên quan đến ngành nghề. Diễn đàn này thu hút hơn 50 triệu lượt người truy cập mỗi tháng, trên 14 triệu câu hỏi và trên 19 triệu câu trả lời. Hàng năm Stack Overflow thường thực hiện khảo sát với hơn 100,000 lập trình viên trên hơn 183 quốc gia và vùng lãnh thổ. Bảng khảo sát của Stack Overflow cũng thể hiện rõ sự phổ biến của ngôn ngữ lập trình Javascript khi nó lại một lần nữa xưng tên đầu bảng.

Sự khác nhau giữa các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay

Các bảng thống kê trên đã chỉ ra một trong những ngôn ngữ lập trình thông dụng nhất trên toàn cầu, có thể kể đến JavaScript, C, Python, Java, PHP. Chúng ta sẽ cùng phân tích sự khác nhau giữa năm ngôn ngữ lập trình trên nhé.

Ngôn ngữ lập trình JavaScriptNgôn ngữ lập trình JavaScript

JavaScript chính là cái tên xưng ngôi quán quân liên tục ở hai bảng xếp hạng trên, điều này đã chứng tỏ mức độ phổ biến của ngôn ngữ này như thế nào. Đây là một ngôn ngữ lập trình hoặc ngôn ngữ kịch bản (tức là có thể được viết và thực hiện “on-the-fly” mà không cần biên dịch và biên dịch, thường được chạy trực tiếp từ mã nguồn hoặc bytecode), được phát triển từ các ý niệm nguyên mẫu. Tên ban đầu của Javascript chính là Mocha, rồi sau đó đổi tên thành LiveScript, và cuối cùng thành JavaScript. Chính là vì là ngôn ngữ kịch bản nên ưu điểm của ngôn ngữ này chính là có thể học một cách dễ dàng và áp dụng cho nhiều mục đích khác nhau, đồng thời nó cũng nhanh và nhẹ hơn các ngôn ngữ lập trình khác. Theo Mona.solutions, JavaScript thường được sử dụng để tăng tính tương tác trên website, xây dựng các ứng dụng trò chơi trên thiết bị di động, thiết kế app dành cho di động – điện thoại. Người ta hay ví von bạn có thể chọn làm website không có Javascript, nếu bạn muốn quay về thời những năm 1995.

Ngôn ngữ lập trình C/ C++Ngôn ngữ lập trình C+

Có thể nói C là “an hem họ” với ngôn ngữ lập trình JavaScript, bởi vốn JavaScript dựa trên nguyên mẫu với cú pháp phát triển từ C, sở hữu khái niệm từ khóa và gần như không thể mở rộng. C được viết vào năm 1970 bởi bởi Dennis Ritchie để dùng trong hệ điều hành UNIX. Đến nay, C đã áp dụng trên nhiều hệ điều hành khác nhau không chỉ bó buộc trong UNIX nữa. Người ta gọi C là ngôn ngữ làm trang web cầu nối, vì hầu như tất cả các ngôn ngữ làm web bậc cao như C++, Java, Python, JavaScript,… có thể giao tiếp với lập trình C, đó cũng là ưu điểm của C mà các lập trình viên thường đánh giá. Hay nói cách khác, C chính là khởi nguồn của các ngôn ngữ lập trình bậc cao hiện nay. Cấu trúc học ngôn ngữ C cũng được đánh giá là dễ nhớ, và hoạt động với hiệu suất cao. Ngôn ngữ này thường được áp dụng để viết các ứng dụng trên hệ thống vi điều khiển. Có thể bạn chưa biết rằng, iOS, Android, Windows Phone, những database lớn nhất thế giới hiện nay như Oracle, MySQL, MS SQL Server và PostgreSQL, phim 3D đều được viết bằng ngôn ngữ C – thứ ngôn ngữ “đã cổ xưa” này.

Ngôn ngữ lập trình JavaNgôn ngữ lập trình Java

Java là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng (OOP) và dựa trên các lớp, biên dịch mã nguồn thành bytecode rồi đem ra môi trường thực thi chạy. Cú pháp của Java cũng có nét tương tự với ngôn ngữ C, nhưng hướng đối tượng tối giản hơn và ít chức năng xử lý cấp thấp hơn. Một trong các ưu điểm lớn nhất của ngôn ngữ  Java chính là hướng đối tượng rộng và có nền tảng riêng biệt. Khi hệ thống nhận được một câu lệnh nào đó, Java sẽ tự động thực hiện biên tập câu lệnh đó sang những Bite Code ở dạng độc lập và chúng sẽ được hỗ trợ dịch bởi Vitual Machile. Java được dùng trong việc phát triển ứng dụng web và Android, công cụ Quản lý dữ liệu lớn. Nếu bạn thường xuyên làm việc với Android, hãy chọn học ngôn ngữ Java. Ngoài ra, Java cũng là ngôn ngữ được nhiều IT Outsourcing companies hàng đầu thị trường như Groove Technology Software Company, FSoft hay Kemei Global,…

Ngôn ngữ lập trình PythonNgôn ngữ lập trình Python

Python là một ngôn ngữ lập trình bậc cao cho những mục tiêu thiết kế đa năng, được khảo sát báo cáo Octoverse của GiftHub bầu chọn là ngôn ngữ được theo học nhiều nhất. Ngôn ngữ này có thể hỗ trợ mẫu đa lập trình trong đó gồm gồm lập trình hướng đối tượng, lập trình hàm/ mệnh lệnh hoặc lập trình theo thủ tục. Ưu điểm của Python mà các lập trình viên tại https://mona.host/ đánh giá cao chính là ưu điểm mạnh là dễ đọc, dễ học và dễ nhớ, cấu trúc rõ ràng, sáng sủa, tốc độ xử lý cực nhanh và có thể tạo ra những script siêu nhỏ tới những phần mềm cực lớn như phần mềm quản lý doanh nghiệp ERP, Biender 3D. Sở hữu kho thư viện đặc biệt, Python được đánh giá tạo ra ưu thế nhất định nếu bạn muốn theo đuổi các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo, máy học, phân tích dữ liệu, tính toán khoa học. Ngôn ngữ này được sử dụng để viết nhiều phần mềm phổ biến như Youtube, DropBox, Google, Instagram, Spotify, Firefox…

Ngôn ngữ lập trình PHPNgôn ngữ lập trình PHP

PHP viết tắt hồi quy của “Hypertext Preprocessor“, tuy không đứng đầu ở bất cứ bảng thống kê nào kể trên, nhưng nó lại là phần mềm thiết kế web liên tục xuất hiện trong top 5 nhiều nhất. Nó cũng là một ngôn ngữ thiết kế kịch bản như JavaScript, nhưng khác ở chỗ PHP là ngôn ngữ phía server, khác với JavaScript chạy trên máy client. Đặc điểm PHP chính là sử dụng mã nguồn mở, dễ dàng nhúng vào HTML và tích hợp với web, do đó vô cùng phù hợp để các lập trình viên mới nhập môn copy mã nguồn. Ưu điểm của ngôn ngữ này chính là cú pháp đơn giản, tốc độ xử lý nhanh, và sở hữu cộng đồng đông đảo. PHP thường áp dụng trong các hệ quản trị nội dung nền PHP như WordPress, OpenCart. Hiện nay các trang mạng xã hội lớn như Zalo, Facebook dùng ngôn ngữ PHP cho nền tảng của họ.

Trên đây là top 5 ngôn ngữ lập trình phổ biến với những đặc điểm khác nhau, tùy thuộc vào sở thích và mục tiêu theo đuổi của lập trình viên để thiết kế website hay phần mềm. Dù chọn ngôn ngữ nào đi nữa, hãy nhớ đã bước vào lĩnh vực này thì phải luôn kiên nhẫn và tỉ mỉ nhé. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *