Công nghệ thông tin phát triển đã mở ra hàng ngàn cơ hội việc làm dành cho những ai đam mê và theo đuổi ngành nghề này, trong đó không thể không kể tới ngành IoT. Trong bối cảnh hiện tại, công nghệ Internet of Things (loT) đang đóng một vai trò quan  trọng đặc biệt đối với hoạt động kinh doanh trong tương lai của các doanh nghiệp.

Vậy IoT là gì? Cơ hội nghề nghiệp dành cho ngành loT hiện nay như thế nào? Cùng theo dõi bài viết của Warmgun dưới đây để được bật mí đáp án cho hai câu hỏi trên cùng với đó là hé lộ mức thu nhập tiềm năng của ngành nghề này nhé!

IoT là gì?

định nghĩa internet of things

IoT hay còn có tên gọi đầy đủ là Internet Of Things. Đây là một trong những mô hình truyền thông mạnh mẽ và thu hút được nhiều sự quan tâm nghiên cứu nhất trong thế kỷ XXI. So với công nghệ Internet hiện tại cung cấp những dịch vụ trong không gian tưởng tượng thì công nghệ Internet of Things lại hoàn toàn dựa trên thực tế. 

Có thể hiểu đơn giản, Internet of Things là việc định hướng kết nối các thiết bị, công cụ hay đồ vật trong đời sống với internet để từ đó giúp con người có thể giao tiếp, truy cập và điều khiển hay thu thập các thông tin nhằm làm tăng hiệu suất cũng như hiệu quả sử dụng các thiết bị đó.

Ứng dụng của Internet of Things trong thời đại 4.0

IoT software development (phát triển phần mềm IOT) khái niệm này không còn quá xa lạ đối với các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay, đặc biêt trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Theo đó loT và cách mạng công nghệ 4.0 dường như đã trở thành tất yếu đối với nền kinh tế mỗi quốc gia, đặc biệt là đối với các nước đang phát triển như Việt Nam.

 Trước làn sóng mạnh mẽ của công nghệ IoT trên toàn thế giới, các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay cũng đã có những phát minh, cải tiến mạnh mẽ, đầu tư mạnh dạn vào Internet of Things và những công nghệ hiện nay. Từ đó trong hầu hết các lĩnh vực hiện nay đều có sự góp mặt của Internet vạn vật. Theo đó một số ứng dụng của loT trong thời đại 4.0 có thể kể tới như:

 • Nông nghiệp thông minh
 • Đô thị thông minh
 • Nhà máy thông minh
 • Văn phòng thông minh
 • Y tế điện tử
 • Bất động sản thông minh
 • Nhà thông minh

ứng dụng của iot

Những kỹ năng quan trọng mà một IoT Developer cần có

Đối với loT Developer, để có thể hoàn thành tốt công việc được giao, có được cho mình cơ hội thăng tiến cao trong sự nghiệp thì bạn cần trang bị, trau dồi cho mình những kỹ năng quan trọng như:

Kỹ thuật chuyên môn

 • Khả năng Code: Code là một trong những kỹ năng bắt buộc đối với các bạn muốn làm IoT. Theo đó thì một người làm về IoT thì vẫn cần phải biết code (lập trình), chỉ khác là họ lập trình ở layer nào thôi. Ví dụ như: Lập trình ở mã máy, hệ điều hành, firmware hay lập trình trên ứng dụng.
 • Bảo mật: Đây là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu đối với ngành IoT. Bởi chỉ cần một sơ hở thôi, các thông tin của khách hàng bị đánh cắp sẽ dẫn đến những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Chính vì vậy đòi hỏi các lập trình viên cần phải có nhiều kiến thức về bảo mật.
 • Điện toán đám mây: IoT hoạt động hiệu quả phần lớn là dựa trên công nghệ Cloud. Chính vì vậy nếu như có khả năng làm việc với Cloud thì sẽ giúp bạn hoàn thành tốt công việc đưa giao, nhận được mức lương thưởng xứng đáng.

Ngôn ngữ lập trình cho Internet of Things

Học ít nhất một ngôn ngữ lập trình là bước đầu tiên để bạn bước vào con đường sự nghiệp ngành công nghệ thông tin. Dù là ngành loT hay bất kỳ ngành nghề nào thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin thì cũng đòi hỏi bạn phải trang bị được một số ngôn ngữ lập trình quan trọng. Theo đó khi theo đuổi ngành loT, bạn có thể học ngôn ngữ C/C++, Python hay framework Javascript,…

>>> Xem thêm: Top 5 Ngôn Ngữ Lập Trình Được Sử Dụng Nhiều Nhất

ngôn ngữ lập trình cho internet of things

Các kỹ năng mềm quan trọng đối với IoT Developer

Không chỉ riêng loT Developer, dù là bất kỳ vị trí công việc ở lĩnh vực nào thì cũng đòi hỏi bạn phải trang bị được cho mình những kỹ năng mềm quan trọng.

Kỹ năng mềm đóng vai trò như chiếc chìa khoá vạn năng không những giúp loT Developer có được công việc mơ ước mà còn có cơ hội thăng tiến cao trong sự nghiệp. Theo đó một số kỹ năng mềm quan trọng đối với một nhà phát triển có thể kể tới như:

 • Khả năng giao tiếp: Trong một dự án IoT, một điều hiển nhiên là bạn sẽ làm việc trong một nhóm phát triển. Và một trong những kỹ năng quan trọng khi làm việc nhóm là cần phải có kỹ năng giao tiếp tốt. Điều này sẽ giúp các thành viên trong nhóm hiểu được ý kiến của nhau, từ đó cùng nhau đưa ra phương án phù hợp để giải quyết vấn đề một cách nhanh nhất.
 • Kỹ năng làm việc nhóm: Kỹ năng làm việc nhóm đóng vai trò quan trọng giúp làm tăng hiệu quả của công việc của cả nhóm.
 • Kiên trì: Việc đạt được thành công trong công việc, có được vị trí việc làm mơ ước cùng mức thu nhập khủng luôn là điều mà ai trong mỗi chúng ta cũng hướng tới. Hãy rèn luyện tính kiên trì với công việc đang làm, không ngừng nỗ lực theo đuổi giấc mơ dù gặp nhiều khó khăn thì chắc chắn sẽ thành công.

Cơ hội nghề nghiệp của ngành IoT cho giới trẻ hiện nay

Theo nghiên cứu Cục Thống kê Lao động của Mỹ, tỷ lệ tăng trưởng cho các công việc có liên quan đến công nghệ thông tin và máy tính dự kiến sẽ tăng trưởng 12% từ năm 2014 cho đến năm 2024.

Theo đó trong khoảng thời gian này sẽ cần bổ sung thêm 488.500 việc làm mới. So với những ngành nghề khác thì đây là một con số rất lớn. Điều này cũng phần nào cho thấy được cơ hội việc làm mở ra cho sinh viên sau khi học xong ngành loT.

Ngoài ra trong bối cảnh hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp trong mọi lĩnh vực đều đang cố gắng đưa IoT vào sử dụng trong chiến lược kinh doanh của mình. Chính vì vậy trong tương lai, nhu cầu về nguồn nhân lực giúp thực hiện và triển khai những công nghệ mới này là rất lớn.

Do đó khi đang theo học ngành loT, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về những cơ hội việc làm mở ra cho mình sau khi tốt nghiệp. Bạn sẽ có cơ hội được làm việc trong các công ty lớn hàng đầu hiện nay như: Viettel, Mobifone, VNPT, CMC, FPT, Samsung, Intel, Microsoft, IBM hay Google,…

cơ hội nghề nghiệp của ngành iot

Sau khi học xong ngành loT, bạn có thể làm việc tại các vị trí như:

 • Nghiên cứu viên tại các cơ sở nghiên cứu, phát triển nền tảng, thiết bị thông minh và IoT;
 • Kỹ sư lập dự án, thiết kế, lắp đặt, vận hành, bảo trì, giám sát, điều hành kỹ thuật, hỗ trợ khách hàng, kinh doanh các sản phẩm điện tử viễn thông và IoT;
 • Kỹ sư tại các đơn vị cung cấp dịch vụ, giải pháp mạng, hạ tầng mạng cho hệ thống thông minh và Internet of Things như Viettel, VNPT, FPT…
 • Làm việc tại các doanh nghiệp kinh doanh thiết bị, giải pháp Internet vạn vật;
 • Làm việc trong các lĩnh vực khác cần sử dụng, vận hành hạ tầng, nền tảng hệ thống thông minh và IoT như cơ quan nhà nước, nước ngoài; điện lực, y tế, ngân hàng, giao thông, quốc phòng – an ninh;
 • Lập trình viên, đặc biệt là làm công việc có liên quan tới thiết kế và phát triển các phần mềm cho các hệ thống thông minh và Internet of Things… tại các công ty phần mềm như Groove Technology Software Company, FPT Software, VNPT…

>>> Xem thêm: Top 7 công ty thiết kế phần mềm hàng đầu

Tiết lộ mức lương thưởng dành cho các công việc ngành IoT

Theo khảo sát của trang web payscale.com vào 2019, so với các ngành công nghệ thông tin thì mức lương của kỹ sư IoT có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất. Cụ thể ở Mỹ, một kỹ sư loT trung bình nhận được mức lương khoảng 110.000 USD/năm. Ở Anh một kỹ sư loT nhận được mức lương trung bình 49.000 USD/năm và còn ở Đức là hơn 62.000 USD/năm.

Tại Việt Nam, mức lương trung bình của một IoT Developer dao động trong khoảng 20-30 triệu/tháng. Còn đối với Senior IoT Developer thì mức lương sẽ tùy theo kỹ năng đặc thù của từng bạn. Theo đó trung bình, một Senior loT Developer sẽ nhận được mức lương khoảng 30-60 triệu/tháng.

mức lương tiềm năng của kỹ sư internet vạn vật

Trên đây là toàn bộ thông tin về loT là gì, cơ hội việc làm mở ra dành cho những ai theo đuổi ngành loT cùng với đó là hé lộ mức thu nhập hấp dẫn của kỹ sư phát triển Internet of Things mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng những chia sẻ của bài viết sẽ mang tới cho bạn đọc thật nhiều thông tin bổ ích!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *