Trong những năm gần đây, UX được mọi người nhắc đến nhiều hơn và vai trò của thiết kế UX cũng được nâng lên một tầm cao mới. Vậy bạn có biết UX là gì và vai trò của nó quan trọng như thế nào hay không? Nếu không thì cùng đọc một vài chia sẻ dưới đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn về nó nhé!

UX là gì?

UX là viết tắt của User Experience và được xuất hiện lần đầu tiên trong tuyển tập nổi tiếng “The Design of Everyday Things” của tác giả Don Norman. Có thể hiểu nó một cách đơn giản chính là cụm từ để chỉ về hành động, cảm xúc hay phản ứng của ai đó về một dịch vụ, sản phẩm hay không gian nào đó.

Thiết kế web UX chính là trải nghiệm của người dùng

Sai lầm mà nhiều người mắc phải hiện nay đó là đánh đồng giữa User Experience Design với usability hay trải nghiệm người dùng và khả năng sử dụng. Cũng chính vì vậy mà usability mang ý nghĩa là một sản phẩm vừa có thể sử dụng (usable) và hữu ích (useful).

Nếu có một căn phòng bỏ trống, khi bước vào hẳn ai trong chúng ta cũng đều sẽ liên tưởng đến mục đích sử dụng của nó. Hãy thử nhìn xung quanh và đưa ra bất kỳ ý tưởng nào về việc cải tạo nó, bạn có thể sử dụng căn phòng làm nơi đón khách, làm việc, phòng ngủ…Tất cả những điều ấy phụ thuộc vào món đồ mà bạn sẽ chọn và vị trí mà bạn sẽ đặt chúng. Lúc này, căn phòng trống có thể sử dụng được tương ứng Usable, nhưng nó chưa thực sự hữu ích tương ứng Useful.

Trong thiết kế website, không có “căn phòng” nào còn trống khi người dùng đi vào. Tất cả các sản phẩm ra đời đều được xây dựng một giao diện để người dùng có thể tương tác, và quá trình tương tác ấy trở thành trải nghiệm. Nhiệm vụ của thiết kế website UX đó là biến những trải nghiệm ấy trở nên tuyệt vời hơn.

Vai trò của thiết kế UX?

Trong mỗi lĩnh vực, người thiết kế UX có những nhiệm vụ khác nhau, đối với ngành thiết kế website cũng vậy. Những gì mà người dùng sẽ được trải nghiệm, tất cả các tính năng, giao diện, bố cục trình bày…đều là một phần trong thiết kế UX. Nhiều người thắc mắc rằng UX có quan trọng hay không, và xin giải đáp rằng có.

Giả sử, bạn vào một rạp chiếu phim và không quan tâm đến ánh sáng được sử dụng trong nơi này có màu vàng hay màu trắng, đồng phục mà các nhân viên mặc là gì, quầy phục vụ đặt ở đâu hay một vấn đề hiển nhiên đó là khi chiếu phim thì đèn sẽ tắt…Thế nhưng, có bao giờ bạn nghĩ đến việc tầm nhìn của mình sẽ bị che bởi người ngồi phía trước hay không? Nếu không thì có nghĩa là thiết kế UX đã thành công.

Trong thiết kế UX, điều quan trọng nhất là làm sao để mọi người không nghĩ về nó. Sẽ chẳng ai còn hứng thú trải nghiệm bộ phim nếu như không gian rạp quá chật hẹp, trong phòng chiếu phim nhóm người tụm năm tụm bay tám chuyện, điện thoại reng inh ỏi, người ra người vô làm phiền…Tương tự như vậy, trong thiết kế website bạn cần tránh mắc phải sai lầm khi xây dựng bố cục, tính năng, tiện ích trên web nếu không muốn người dùng phiền hà và rơi đi khi chưa trải nghiệm trên trang web của bạn.

Nhiệm vụ của thiết kế web UX là tối ưu trải nghiệm người dùng

Quả thực, thiết kế UX đang ngày càng trở nên phổ biến hơn trong ngành công nghệ nói chung và website nói riêng. Sự khác biệt lớn nhất giữa kinh doanh, lĩnh vực truyền thống với thiết kế website và công nghệ thông tin hiện đại ngày nay đó là: với lĩnh vực cũ các công việc thiết kế UX để mang lại trải nghiệm cho người dùng thường chỉ chú ý đến các bộ phận như âm thanh, ánh sáng, decor kiến trúc, nội thất…và còn rất nhiều lỗ hổng. Đối với lĩnh vực mới, đa phần sẽ chú ý đến yếu tố đó là front-end developer và UI hay graphic designer.

Cuộc sống con người ngày càng nâng cao, các cá nhân và doanh nghiệp cũng nhận ra tầm quan trọng của trải nghiệm người dùng trên website, đó là lý do vì sao thiết kế web UX càng được săn đón nhiều hơn. Nếu bạn chưa biết gì về thiết kế web UX và muốn được tư vấn thêm về nó, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhiều hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Loading...