Bấy lâu nay chúng ta vẫn thường nghe nhắc đến thiết kế UI và UX nhiều, thế nhưng không có quá nhiều người hiểu được chúng là gì và trong thiết kế website chúng có ý nghĩa ra sao. Do vậy bài viết sau đây chúng tôi lần lượt giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về ui ux là gì và tại sao cần chú ý đến chúng khi thiết kế website.

UI là gì?

Để người dùng giao tiếp với hệ thống cũng như dịch vụ, sản phẩm thì phải thông qua giao diện. Chẳng hạn, khi bạn truy cập vào Firefox để vào một website nào đó thì giao diện chính của nó sẽ là nơi để hiển thị đầy đủ các tab và nội dung của trang web cũng như nút liên kết. Khi ấy, thiết kế UI sẽ tập trung vào nhiệm vụ tạo nên khung cảnh để trình bày đầy đủ các sản phẩm để người dùng xem, các nút công cụ cũng phải được bố trí làm sao đảm bảo được tính hợp lý, khoa học.

Thiết kế UI sẽ tập trung vào nhiệm vụ tạo nên khung cảnh

Bên cạnh đó, thiết kế UI còn phải đảm bảo tỷ lệ của màu nền và định dạng của khung lưới màn hình làm sao cho cân đối nhất. Cả font chữ và icon phải rõ ràng, toàn bộ các yếu tố được trình bày trên giao diện cần đảm bảo sự thống nhất, xuyên suốt.

UX là gì?

UX chính là trải nghiệm người dùng, cảm nhận của họ về một website nào đó. Nhiệm vụ của thiết kế UX chính là thỏa mãn được các nhu cầu mà người dùng đưa ra. Chẳng hạn như khi vào trang web tốc độ load của nó phải đảm bảo nhanh chóng, bốc cục trình bày rõ ràng, các chức năng đầy đủ.

Muốn hiểu được vai trò của thiết kế UX cần phải dựa vào hai yếu tố đó là những gì mà người thiết kế nghĩ đến và điều mà người dùng cần là gì. Đầu tiên, người thiết kế sẽ dựng lên các tương tác dựa vào những gì mà họ nghĩ là đúng, và đây cũng được coi là thiết kế cho người tạo nên nó, không phải cho người dùng. Thật khó chấp nhận nếu như trang web làm ra mà người dùng không thích, khi ấy hẳn là họ sẽ chẳng có hứng thú sử dụng chút nào. Vậy nên lúc này mới cần đến các nhà thiết kế điều chỉnh bản thiết kế của mình dựa trên các yêu cầu và mong muốn của người dùng.


UX chính là trải nghiệm người dùng

Kết quả mà nhà thiết kế tao ra khi ấy là một trang web có tính sáng tạo hơn và đáp ứng được mong muốn của người dùng. Hiện nay, khi mà công nghệ thông tin phát triển, internet trở nên phổ biến hơn thì yêu cầu của các trang web cũng trở nên phức tạp hơn nhiều, nó có sự đa dạng về chức năng hơn hẳn. Muốn một trang web hoạt động hiệu quả thì cần phải có thiết kế mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng.

Hiện nay, người dùng cũng hiểu được rằng các thiết bị di động, máy tính bảng, laptop dần trở nên phổ biến hơn. Do vậy thiết kế website đòi hỏi phải đáp ứng được trải nghiệm cho người dùng trên tất cả các giao diện này. Một khi truy cập vào trang web, người dùng nào cũng đều đòi hỏi một sự trải nghiệm thú vị bởi các tính năng và sự sáng tạo mà trang web ấy tạo nên. Vậy nên người thiết kế cần phải có trình độ và kỹ thuật cao, tạo nên một trang web đáp ứng được yêu cầu trải nghiệm tốt, có như thế thì mới thu hút được lượng khách hàng tiềm năng và đem lại lợi nhuận kinh doanh khổng lồ cho doanh nghiệp.

Mối liên hệ giữa UI và UX

Thực tế hiện nay, nhiều người vẫn còn gặp phải khó khăn khi phân biệt giữa hai khái niệm UX và UI. Nhiều người cho rằng UX quan trọng hơn UI, nhưng cũng có nhiều ý kiến ngược lại. Song, theo như các chuyên gia chia sẻ thì cả UI và UX đều đóng vai trò vô cùng quan trọng trong thiết kế web, mục đích của nó là đem lại sự thoải mái tuyệt đối cho người dùng.

Thiết kế UI và UX có mối quan hệ bổ trợ lẫn nhau

Một trang web với thiết kế sáng tạo và bắt mắt, kết hợp màu sắc hài hòa, thu hút người nhìn nhưng gặp khó khăn trong việc đem lại trải nghiệm người dùng, hay một trang web dễ dùng nhưng giao diện lại vô cùng xấu xí thì quả là kinh khủng. Vậy nên quan hệ của thiết kế UI và UX là bổ trợ lẫn nhau, giúp nhau cùng phát triển.

Áp dụng UX vào thiết kế website doanh nghiệp

Điều quan trọng nhất chính là trang đích – Landing page mà bạn muốn bán hàng

Landing page dịch sát nghĩa là: trang đích. Chính là trang mà sau khi người dùng tìm ra website của bạn trên internet sẽ rơi vào. Ví dụ người dùng gõ cụm từ: “Thiết kế website giới thiệu doanh nghiệp” thì Google sẽ cho ra kết quả như: https://mona.media/thiet-ke-website-gioi-thieu-doanh-nghiep/

Việc tạo ra một giao diện landing page thực sự hấp dẫn chính là điều cực kì quant rọng, vì nó giúp chốt Sales, dẫn tới hành động mua hàng hoặc các hành động khác như gọi tổng đài.

Sử dụng nội dung chau chuốc và cẩn thận

Nội dung tất nhiên ảnh hưởng rất lớn tới trải nghiệm của người dùng, đừng chỉ phó mặc cho các designer với các hình ảnh decor hay hình ảnh công ty. Việc sử dụng content thật khéo trong landing page mang lại sự dễ hiểu hết mức cho khách hàng. Bạn có thể thoải mái lựa chọn phong cách content khác nhau như vui vẻ, tự nhiên hoặc nghiêm túc và tiêu chuẩn đều không sao cả.

Tính năng Live-Chat. Nó rất cần phải có.

Có một số công cụ live chat rất tiện lợi mà lại miễn phí như TawkTO hay Messenger

Video và ảnh động

Hoạt hình vi mô là hoạt hình nhỏ, tốt nhất là hoạt hình hỗ trợ người dùng bằng cách đưa ra phản hồi trực quan và hiển thị các thay đổi rõ ràng hơn.

Nếu có bất cứ điều gì sẽ phân biệt trang web của bạn với hầu hết các trang web ngoài đó, hãy tin tưởng chúng tôi, đây sẽ là nó. Những chi tiết nhỏ xíu này cộng lại để tạo ảnh hưởng sâu sắc đến khía cạnh trải nghiệm người dùng của trang web của bạn

Tìm điểm ngọt ngào giữa tính đồng nhất & biến thể

Nếu bạn có một trang web nhiều trang, bạn sẽ không bao giờ muốn tất cả các trang của mình trở nên đơn điệu. Don Tiết có cùng bố cục trên mỗi trang và tiếp tục thay đổi nội dung một mình. Điều này làm cho trải nghiệm rất rất nhàm chán. Điều tương tự áp dụng cho các phần khác nhau của trang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *