Trong thời đại nền công nghiệp 4.0 như hiện nay, việc tiếp cận công nghệ đã dần trở thành một thói quen của cuộc sống. Mọi người cập nhật tin tức, thời sự hằng ngày thông qua các trang mạng xã hội quen thuộc như Facebook , Instagram, Youtube,…song song đó rất nhiều người lại thích xem trực tiếp thông tin bằng cách lướt các website tin tức.

Ngoài tên tuổi của các trang báo mạng nổi tiếng hiện nay, bên cạnh đó cũng xuất hiện các cá nhân cũng “ươm trồng” những web tin tức nhỏ tập trung vào một vài mảng nổi bật nhất định như : Công nghệ, tài chính, thể thao, sự kiện âm nhạc, trend hằng ngày,…Trong số đó có rất nhiều bạn tự xây dựng tự viết bài hoặc có đội ngũ content cho website khá tốt mang về nguồn thu nhập cao.

Vậy làm thế nào để tạo một trang web tin tức hầu như luôn là vấn đề băn khoăn trong những bước đầu tiên của các webmaster. Cách thức và nền tảng cho trang web chính là “viên gạch đầu tiên “ để quyết định cho sự phát triển về sau của bất kì dự án online nào. Thế nên, bạn cần thiết lập một kế hoạch thật chắc chắn và tìm hiểu kĩ càng các lựa chọn trước khi bắt đầu tiến hành. Trong bài viết dưới đây, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách tạo web tin tức đơn giản nhưng vẫn bao gồm đầy đủ mọi chức năng mà không đòi hỏi bạn phải biết nhiều quá về kĩ năng lập trình.

Hướng dẫn cách tạo website tin tức đơn giản, đầy đủ chức năng

Hướng dẫn cách tạo web tin tức đơn giản, đầy đủ chức năng
Hướng dẫn cách tạo web tin tức đơn giản, đầy đủ chức năng

Bước 1: Định hướng chủ đề phát triển cho website tin tức

Định hướng chủ đề phát triển cho website tin tức
Định hướng chủ đề phát triển cho website tin tức

Xác định lĩnh vực chủ chốt

Trong bước này, điều cần nhất là bạn không nên tham lam mà tạo một trang web tin tức dạng tổng hợp nhiều nội dung thường có như: kenh14, 1945mf-china.com, vnexpress, hay baomoi,…

Thay vào đó, bạn chỉ cần xác định tập trung chủ chốt vào một lĩnh vực đang nhận được lượng lớn sự quan tâm từ cộng đồng mạng, có nội dung tin tức thường xuyên để cập nhật mỗi ngày như : Công nghệ, thể thao, showbiz,…

Hoàn tất thiết kế website & lên kế hoạch nội dung

 • Lựa chọn sử dụng giao diện phù hợp bắt mắt với đề tài nội dung, tốc độ tải trang nhanh để bắt đầu phát triển chủ đề sâu hơn và site tin tức mà bạn nhắm đến.
 • Tối ưu giao diện trang tin đủ xài trong những bước tiên khởi này, bạn không cần cầu kì hóa mà hãy tập trung suy nghĩ vào nội dung chất lượng.
 • Bạn có thể lập đội ngũ cùng xây dựng phát triển bởi lập website tin tức cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải dành rất nhiều thời gian để thu thập và tìm hiểu thông tin và sáng tạo nội dung liên tục mỗi ngày.
 • Khuyến khích không nên copy nội dung y chang hoàn toàn từ các trang tin lớn để làm dày nội dung trang mình. Điều này không những chẳng mang lại lợi ích mà còn giết chết con đường thu nhập site về sau. Ngoài ra nội dung copy sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tình trạng SEO của website.

Tối ưu traffic và không đặt quảng cáo dày đặc

 • Khi trang web đã có lượng nội dung tương đối dày và có những traffic tự nhiên đầu tiên, bạn hãy tập trung phát triển thêm các kênh mạng xã hội. Khả năng viral cao cũng là một điểm mạnh của các trang tin tức hiện hành.
 • Hiển nhiên một điều rằng sẽ không một đọc giả nào trung thành với một trang web lạm dụng kiếm tiền từ các quảng cáo. Nếu cứ phải xem quá nhiều quảng cáo sẽ gây nên cảm giác khó chịu cho người đọc.
 • Đa dạng các kênh tin tạo tương tác với độc giả (Youtube, Facebook fanpage…)
 • Khi website của bạn đã “trưởng thành” đến một mức độ nhất định, bạn có thể cân nhắc đến việc chuyên nghiệp hóa trang web hơn bằng cách thành lập team, thành lập công ty hay xin giấy phép phát triển

Bước 2: Đăng ký tên miền

Đăng ký tên miền
Đăng ký tên miền

Bao giờ cũng vậy ,để tạo một website ấn tượng bạn cần phải có một tên miền hấp dẫn trước. Tên miền chính là tên website mà mọi người sẽ nhớ và nhận diện thương hiệu của bạn. Cho nên hãy đắn đo suy nghĩ và lựa chọn kỹ càng trước khi quyết định mua vì đó sẽ là tên khiến mọi người nhớ đến bạn khi gõ vào trình duyệt. Một vài cái tên hay điển hình nổi tiếng như Google.com hay Facebook.com. Trang web của bạn có khởi đầu suôn sẻ thuận lợi hay không thì nhờ

Để đăng ký tên miền, bạn cần tiến hành thực hiện các bước:

 1. Lên ý tưởng cho tên website.
 2. Kiểm tra thử trên trang tên miền xem có khả dụng không
 3. Chạy tìm kiếm tên miền
 4. Chắt lọc ra một hoặc vài tên miền tốt nhất
 5. Xem lại, suy nghĩ kĩ về đơn hàng và chốt để hoàn tất đăng ký

Bước 3: Mua Hosting cho web tin tức

Mua Hosting cho web tin tức
Mua Hosting cho web tin tức

Hosting chính là nơi bạn sẽ đặt toàn bộ files dữ liện website vào trong đó, để khách khi trình duyệt có thể tải dữ liệu khi cần. Domain, mặt khác là tên địa chỉ độc nhất bạn chọn liên quan đến thương hiệu để khách có thể gõ domain đó lên trình duyệt . Nói tóm tắt là bạn đề cần cả web hosting và domain name cho một trang web. Có rất nhiều loại web hosting tùy vào độ lớn dự án mà nên cân nhắc lựa chọn phù hợp.

Dưới đây là ví dụ 3 loại sản phẩm web hosting cơ bản phù hợp cho mọi loại website từ nhỏ đến lớn mà bạn có thể tham khảo.

Shared Hosting

Ý tưởng của shared hosting là host website trên cùng một server có nhiều người dùng để chia sẽ tài nguyên

Đây là loại phù hợp cho các trang web nhỏ và vừa, cho những ai mới khởi đầu làm web hay các dự án online . Nó cũng thích hợp cho các trang có lượng người truy cập chưa lớn, đây là một giải pháp hoàn hảo lý tưởng cho những người mới bắt đầu. Nó là loại server chứa nhiều người dùng chung. Tất cả các website sẽ dùng chung nguồn tài nguyên từ một server vật lý. Cách thiết lập này nhìn có vẻ khá độc đáo vì nó giúp giảm giá thành xuống rất nhiều nhưng lại hạn chế giới hạn nhất định.

Cloud Hosting

Một trong những giải pháp mới nhất hiện nay là Cloud hosting bao gồm tính đơn giản của shared hosting nhưng vẫn mang lại hiệu quả cực mạnh của server ảo riêng.

Cloud hosting giống như một cỗ máy 2 trong 1, bằng công nghệ điện toán đám mây, có thể nói đây là giải pháp đạt thời gian uptime cao nhất bằng cách lưu bản copy của website bạn trên nhiều server vật lý hoạt động đồng thời cùng nhau. Trong trường hợp gặp sự cố và một server bị lỗi, những server khác trong cùng cluster sẽ cùng đảm nhiệm nhiệm vụ của server đó và duy trì hoạt động cho website.

Nếu bạn đang gặp trường hợp có lượng truy cập tăng cao ( dấu hiệu tốt ) thì cloud hosting chính là lựa chọn vừa an toàn lại hiệu quả nhất.

VPS Hosting

Viết tắt của chữ virtual private server (máy chủ riêng ảo), VPS là một sản phẩm web hosting có tính năng tự do điều khiển hơn. Nó đòi hỏi biết một vài kĩ năng quản trị server và biết cách sử dụng terminal.

Đây là một lựa chọn sẽ rất hoàn hảo, mạnh mẽ và linh hoạt nếu bạn có khả năng điều khiển nó bằng kiến thức lập trình. Bạn có thể tùy chỉnh hệ điều hành, đến bộ phần mềm trong control panel, mọi việc đều có khả thi thực hiện nhờ vào quyền truy cập root.

Nếu bạn cần một giải pháp mang tính đặc thù thì VPS là lựa chọn để tạo trang web tốt nhất.

Bước 4: Chọn một nền tảng và tiến hành tạo trang web

Chọn một nền tảng và tiến hành tạo trang web
Chọn một nền tảng và tiến hành tạo trang web

Đây là bước khó khăn cho cả bài toán. Cả quá trình xây dựng trang web sẽ phụ thuộc rất nhiều vào bước này – chọn nền tảng . Mục tiêu của bạn sẽ đóng vai trò quyết định trên nền tảng bạn chọn.

Theo công ty Software Mona Media,  hệ thống quản trị nội dung (CMS) là một công cụ cao cấp để giúp bạn làm website, thiết kế trang web và tạo content cho nó. Có 3 thương hiệu CMS nổi tiếng nhất thế giới hiện nay mà ai cũng biết đó là WordPress, DrupalJoomlaCả 3 CMS này đều hoàn toàn miễn phí và là mã nguồn mở nhưng nhìn chung WordPress vẫn chiếm ưu thế hơn hẳn vì nó là CMS mạnh mẽ và phổ biến nhất.

3 CMS này đều sử dụng PHP làm nền, và có templates/theme giúp bạn có thể tự do thiết kế giao diện trang web được, mà không cần đòi hỏi am hiểu kiến thức lập trình. Cộng đồng hỗ trợ lớn, trên thực tế ,mặc dù Joomla! và Drupal không thể so sánh bằng với WordPress về mức độ tiện dụng, sự đơn giản và tính linh hoạt. Vì vậy , kết luận WordPress luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho người mới sử dụng, và trong bài này, mình sẽ dùng CMS WordPress làm ví dụ để hướng dẫn chi tiết cách thức giúp bạn tạo trang web.

Bước 5: Hướng dẫn tạo website bằng WordPress

Luôn giữ vững “ngai vàng” trong nhiều năm qua với danh hiệu Hệ quản trị nội dung phổ biến nhất thế giới, WordPress cho phép người dùng có thể tạo bất kì trang web nào mà họ muốn.Số lượng Plugin có sẵn chính là nền tảng chính để biến WordPress thành công cụ lợi hại trong thế giới website.

Ưu điểm nổi bật nhất khi chọn WordPress làm nền tảng là:

 1. Không cần hành trang kiến thức quá nhiều để quản lý. Nhưng nếu bạn có thể khả năng điều kiệu để trau dồi thêm về code, thì chắc chắn đó sẽ là một lợi thế cho bạn.
 2. Giải pháp rẻ nhất trên mọi mặt trận. WordPres có vô số các plugin và themes miễn phí nên bạn có thể tiết kiệm tối đa hữu hiệu nhất mà vẫn có thể sở hữu được một website đẹp với đầy đủ tính năng chỉ trong vài cú click chuột.
 3. Tài liệu hỗ trợ chuyên sâu đầy đủ và cộng đồng người dùng lớn. Với cộng đồng khá “khủng” về mặt số lượng của developer và những blogger có nhiệt huyết hỗ trợ đằng sau WordPress, bạn có thể nhận trợ giúp và tìm ra giải pháp cho bất kỳ vấn đề nào rất nhanh.

Cách thức cài đặt :

Cài đặt môi trường XAMPP
Cài đặt môi trường XAMPP
Cài đặt môi trường XAMPP
 • Đầu tiên bạn search Google để tải gói phần mềm Xampp
 • Tiếp theo tiến hành tiến trình cài đặt

Cài đặt wordpress phiên bản mới nhất

 • Khởi động chạy môi trường
 • Bật ứng dụng Apache và MySql
Bật ứng dụng Apache và MySql
Bật ứng dụng Apache và MySql
 • Tải wordpress phiên bản mới nhất
Tải wordpress phiên bản mới nhất
Tải wordpress phiên bản mới nhất
 • Giải nén vào thư mục C:\xampp\htdocs, đặt tên website tương ứng
Giải nén vào thư mục C:\xampp\htdocs
Giải nén vào thư mục C:\xampp\htdocs
 • Mở phần mềm Xampp, bật ứng dụng MySql
Mở phần mềm Xampp, bật ứng dụng MySql
Mở phần mềm Xampp, bật ứng dụng MySql
 • Tạo CSDL (cơ sở dữ liệu) cho website, đặt tên tương ứng ( giúp bạn nhớ dễ dàng hơn)
Tạo CSDL (cơ sở dữ liệu) cho website
Tạo CSDL (cơ sở dữ liệu) cho website
 • Mở trình duyệt, gõ vào đường dẫn http://localhost/web1 (web1 = tên thư mục đã đặt lúc giải nén wordpress tương ứng)
 • Quá trình cài đặt sẽ diễn ra, chọn tên CSDL, Tên Người dùng, Tên Website tương ứng và hoàn tất.

Trong giao diện quản trị này, bạn có thể điều khiển, chỉnh sửa tự do từ nội dung cho đến website tùy ý

 Cài Themes và Thiết kế cho WordPress

Một trong số các đặc quyền khu sử dụng web WordPress đó là bạn có thể chọn lựa tùy ý trong rất nhiều mẫu theme đẹp có sẵn . Với bất kì kiểu thiết kế nào mà bạn ưng ý, chắc chắn bạn sẽ tìm được một theme phù hợp.

Một trong số các đặc quyền khi thiết kế web WordPress là bạn có thể lựa chọn trong số rất nhiều theme. Với bất kỳ ý tưởng thiết kế nào, chắc chắn bạn đều có thể tìm thấy theme phù hợp.Hiện nay trang thư viện theme chính thức của WordPress đã có chứa hơn 6000 mẫu cho bạn tha hồ lựa chọn.

Ở phần hướng dẫn này, để hướng dẫn chi tiết cách bạn tạo một website wordpress tin tức chuyên nghiệp và có độ tùy chỉnh cao. Thế nên mình sẽ chọn theme có tên là OceanWP

Theme OceanWP
Theme OceanWP
 • Cài đặt plugins cho theme
 • Đánh dấu để cài đặt tất cả các thành phần plugins cần thiết cho theme
Đánh dấu để cài đặt tất cả các thành phần plugins cần thiết cho theme
Đánh dấu để cài đặt tất cả các thành phần plugins cần thiết cho theme

Content and Pages

Trang

Trang là một trong những thành phần cơ bản nhất của một website. Tạo lần lượt các mục cơ bản của một trang website: Trang chủ, Tin tức, Liên hệ, Dịch vụ

Trang tính năng
Trang tính năng

Thực hiện đầy đủ các mục

Thực hiện đầy đủ các mục
Thực hiện đầy đủ các mục
Cài đặt hiển thị trên trang web
 • Hiển thị trang chủ, hiển thị trang danh mục bài viết
Hiển thị trang chủ, hiển thị trang danh mục bài viết
Hiển thị trang chủ, hiển thị trang danh mục bài viết
 • Cài đặt đường dẫn URL của website (nhằm mục đích thân thiện với google)
Cài đặt đường dẫn URL của website (nhằm mục đích thân thiện với google)
Cài đặt đường dẫn URL của website (nhằm mục đích thân thiện với google)
 • Thông tin của website
Thông tin của website
Thông tin của website
Tạo menu danh mục cơ bản cho website
 • Tổng có 2 menu (menu chính, menu phụ dưới phần chân trang)

Tùy chỉnh theme sao phù hợp với website
 • Mục này nhằm tùy chỉnh các thành phần cơ bản trên trang

 • Điểu chỉnh các thành phần như bản quyền, màu sắc, nội dung thích hợp
Tùy chỉnh nội dung hiển thị trên trang
 • Hiển thị tùy chỉnh cho Trang chủ

 • Nhấn cập nhật

 • Chỉnh sửa giao diện trang chủ với Elementor

 • Chọn các mẫu phù hợp cho trang chủ

 • Nhấn chọn để chèn vào Trang
 • Nhấn chọn cập nhật để xác nhận

 • Kết quả cho Trang chủ

 • Thêm các thành phần khối vào Trang chủ

 • Khi muốn chọn thêm mẫu

 • Phần Block chọn mẫu phù hợp

 • Nhấn chèn vào trang chủ

Bài viết 

Phần này cho bạn tự do sáng tạo các nội dung động, như là bài viết, blog post. Việc này có thể giúp trang web bạn cải thiện thứ hạng tìm kiếm.

Tạo trang hiển thị tin tức tùy chỉnh
 • Tạo mẫu bài đăng trên trang tin tức

 • Gõ tiêu đề, nội dung bài đăng và chọn hình đại diện cho bài viết

 • Nhấn nút đăng bài viết
 • Xem bài viết

 • Tùy biến nội dung cho bài viết

 • Chỉnh sửa nội dung sao cho phù hợp
 • Tùy chỉnh hiển thị danh sách bài viết

 • Tùy chọn layout cho trang tin tức

 • Chọn layout dạng Grid

Thư viện

Thư viện sẽ là kho chứ các files hình ảnh, videos, và audio. Sau khi upload, bạn có thể thêm những dữ liệu này vào bài viết hoặc trang.

Tùy chỉnh giao diện thanh bên (sideBar)

 • Giao diện bố cục thanh bên

Plugins và Extensions

Một điểm cộng ưu việt khi sử dụng WordPress là bạn có thể khai phá mọi tính năng mới thông qua lượng lớn plungin. Bạn có thể tìm plugin trong phần Plugins, tại đây hãy chọn Add New để cài plugin mới. Tất cả các plugin sẽ được hiển thị ở mục Installed Plugins.

Kết luận

Như vậy bài viết trên đây đã hướng dẫn chi tiết bạn hoàn chỉnh một website tin tức bằng WordPress vô cùng đơn giản phải không nào ! Từ đó bạn  có thể tự do cài đặt và thiết kế một trang website tin tức đẹp mắt của riêng mình. Với cách làm này, bạn có thể tùy chỉnh bố cục và trình bày dễ dàng thuận tiện. Chúc các bạn thành công !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *